Bột vỏ hàu Umikai, Dung Nạp Kiến Thức, Sản Phẩm Diệu Kỳ, Tips trong căn bếp lành

Tầm quan trọng của Umikai trong nuôi và khai thác tổ yến

 

Ở Việt Nam, khi nhắc đến Khánh Hòa mọi người thường nghĩ ngay đến tổ yến hay yến sào. Yến sào là nước dãi của con chim yến nhả ra để tạo thành tổ. Yến sào là một trong những món cao lương mỹ vị mà trước đây chỉ vua chúa mới được ăn bởi hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ giá trị của món quà thiên nhiên này. Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về tổ yến cũng như công dụng và cách dùng hiệu quả nhất cho sức khỏe.

 

1. Tổ yến là gì?

Tổ yến được xếp vào danh sách các món cao lương mỹ vị, thời xưa chỉ được xuất hiện trong hoàng cung, là món ăn dành cho vua chúa. Tuy nhiên, với thời buổi hiện nay thì tổ yến được sử dụng rộng rãi hơn và rất nhiều người được biết đến giá trị dinh dưỡng của nguồn thực phẩm này.

Tổ yến hay còn được gọi với cái tên khác là yến sào, chính là nước dãi mà chim yến nhả ra để làm tổ. Những người thợ đi lấy yến sào thường tìm thấy tổ trên các vùng vách đá hay hang động, tại nơi có sự xuất hiện của chim yến.

Theo rất nhiều nghiên cứu, trong tổ yến có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein. Tổ yến thô là dạng tổ yến được lấy trực tiếp từ trên vách núi hay hang đá xuống và chưa qua bất kỳ công đoạn xử lý nào, vẫn còn chân tổ, lông và đôi khi có cả bụi bẩn.

Khác với yến thô, yến sào được những người dân làm yến sau khi thu hoạch về sẽ đem sơ chế sạch sẽ, làm lông và loại bỏ chân tổ. Việc yến sào được làm sạch trước khi đến tay người dùng vừa giúp tiết kiệm thời gian lại đảm bảo quy trình làm sạch đạt tiêu chuẩn. Yến sào thiên nhiên được đảm bảo hoàn toàn về giá trị dinh dưỡng, khác hẳn với các loại tổ yến được nuôi trong nhà.

Yến sào xuất hiện và được sử dụng nhiều ở các nước như Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Triều Tiên,… Món ăn từ yến sào được coi là Bát Trân – một trong những món ăn đắt đỏ và xuất hiện tại Trung Hoa cách đây tới hơn 400 năm.

Do tính chất nguy hiểm trong quá trình khai thác tổ yến vì phải ra các đảo có chim yến sinh sống để lấy tổ và do yến sào khan hiếm mà đây là món ăn đắt đỏ.

 

2. Thành phần dinh dưỡng

Sở dĩ yến sào từ xa xưa đã được xếp vào hàng Bát Trân là những món ăn cao lương mỹ vị là vì việc khai thác khó, số lượng khan hiếm và còn vì giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần dinh dưỡng có trong yến sào cực kỳ hiệu quả đối với việc bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho con người.

Theo các số liệu đã nghiên cứu về yến sào, trong tổ yến có nhiều thành phần với hàm lượng dinh dưỡng cao như các nguyên tố hiếm, 18 loại acid amin quan trọng,… Cụ thể như sau:

 • Chứa Acid Silic và Tyrosine chiếm tới 8,6%. Đây là 2 thành phần quan trọng có trong tổ yến giúp kích thích quá trình sản xuất hồng cầu và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

 • Thành phần protein chiếm 50 – 60% thành phần trong tổ yến và chính là nguồn năng lượng giúp cơ thể phát triển, duy trì hoạt động.

 • Yến sào có tới 18 loại acid amin cực kỳ thiết yếu cho cơ thể như: Aspartic acid 4,69%, Serine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine,…

 • Yến sào còn chứa các khoáng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe như Cu, Zn, Br, Mn,…với hàm lượng lớn. Ngoài ra, yến sào còn chứa 1 số nguyên tố hiếm với hàm lượng nhỏ như Se, Cr,… Các nguyên tố và khoáng chất này giúp duy trì hệ thần kinh hoạt động hiệu quả, kích thích tiêu hóa, chống oxy hóa, rèn trí nhớ,…

 • Prolin chiếm 5,27% là các chất giúp hồi phục mô, cơ, da và tế bào. Chống xơ vỡ động mạch duy trì huyết áp ổn định.

 • Glucosamine có trong yến sào còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp. Cải thiện tình trạng xương khớp bị thoái hóa do tuổi già.

 

3. Phân loại yến sào

 

Rất nhiều người lầm tưởng rằng chỉ có một loại tổ yến duy nhất được thu hoạch ngoài đảo hoang, khu vực có nhiều chim yến sinh sống. Tuy nhiên, yến sào được bán trên thị trường hiện nay được phân ra làm rất nhiều loại. Cụ thể như:

Phân loại theo nguồn gốc

Khi phân loại theo nguồn gốc của tổ yến trên thị trường hiện nay thường có 2 loại và cũng tùy vào nguồn gốc mà có giá thành, giá trị dinh dưỡng khác nhau. 2 loại với nguồn gốc khác nhau là yến đảo và yến nuôi.

Yến đảo hoang là loại yến người dân phải ra các đảo hoang có chim yến sinh sống để khai thác. Loại này thường khan hiếm về số lượng do tỷ lệ khai thác ngày càng nhiều. Tổ yến thường có hình dáng như chiếc chén, thân tổ dày, chân cứng.

Loại yến đảo dưới sự tác động của điều kiện tự nhiên nên tổ yến loại này cũng có giá trị hơn rất nhiều, có 2 loại yến đảo hoang chính là yến hàng và yến tổ đen, nhưng yến hàng là được sử dụng phổ biến hơn cả.

Yến nuôi trong nhà thường là nuôi loài yến Esculanta. Trên thực tế, người dân chỉ xây dựng lên các nhà nuôi yến để dụ yến vào làm tổ trong đó và khai thác tổ của chim yến chứ không bắt hay cho chúng ăn.

Yến sào nuôi màu trắng ngà, tổ to và dày hơn so với yến đảo. Tuy nhiên, chất lượng tổ phụ thuộc vào nguồn thức ăn khu vực chim yến sinh sống. Thu hoạch yến sào nuôi mỗi năm 1 – 4 lần.

Phân loại theo màu sắc

Ngoài việc phân loại theo nguồn gốc khai thác yến thì yến sào còn được phân loại theo màu sắc của tổ yến. Hiện nay, có các loại yến phân loại dựa trên màu sắc như huyết yến, hồng yến, bạch yến.

 • Huyết yến: thuộc vào hàng cực phẩm với giá trị cao nhất trong các loại yến sào hiện nay. Huyết yến có màu đỏ tươi, cực kỳ hiếm, thu hoạch ít với tỷ lệ rất nhỏ.

 • Hồng yến: Loại yến này có màu cam và cũng có giá trị dinh dưỡng, giá trị tiêu thụ không kém cạnh gì huyết yến. Theo thống kê số liệu thì mỗi năm huyết yến và hồng yến chỉ chiếm 10% sản lượng yến sào thu hoạch được trên thế giới. Màu hồng của yến sào càng đậm thì hồng yến càng có giá trị.

 • Bạch yến: Đây là loại yến phổ biến mà chúng ta thường gặp trên thị trường hiện nay. Tần suất thu hoạch bạch yến nhiều hơn so với 2 loại yến sào trên và tỷ lệ thu hoạch cũng được nhiều hơn. Do vậy, bạch yến có giá trị kinh tế thấp hơn.

4. Tác dụng của tổ yến

Tổ yến không chỉ đắt đỏ bởi quá trình khai thác khó khăn và số lượng khan hiếm mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Tác dụng của tổ yến từ xưa đến nay đã được công nhận và cực kỳ hiệu quả đối với nhiều đối tượng người dùng, không gây tác dụng phụ.

Đối với trẻ nhỏ

Mặc dù tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao nhưng đối với trẻ nhỏ từ 0 – 12 tháng thì không nên sử dụng do lúc này, hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, chưa hấp thụ được. Bé từ 12 tháng trở lên, có thể sử dụng điều chỉnh lượng yến phù hợp với độ tuổi để bé hấp thu tốt nhất chất dinh dưỡng trong yến sào.

 • Từ 1 – 3 tuổi, cho bé sử dụng yến sào kết hợp với sữa và nên ăn với hàm lượng ít, từ từ để bé dần làm quen và dễ hấp thu. Yến sào giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, kích thích vị giác và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ ít ốm vặt.
 • Giai đoạn trẻ từ độ tuổi 3 – 10 tuổi là giai đoạn thích hợp để sử dụng tổ yến trong bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng. Bé ăn tổ yến thường xuyên trong giai đoạn phát triển này sẽ giúp bé hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn não bộ.

Bồi bổ sức khỏe cho người già, người bệnh

Đối với người già và người bệnh, người mới ốm khỏi thì tổ yến được coi như một “thần dược” giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Yến sào giúp kích thích vị giác ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hấp thu dinh dưỡng hiệu quả. Ngoài ra, sử dụng yến sào còn giúp tan đờm, giảm ho, hỗ trợ điều trị các chứng viêm phế quản, tăng cường miễn dịch, giảm bệnh về đường hô hấp,…

Đối với phụ nữ

Tổ yến đối với phụ nữ cực kỳ hiệu quả và phát huy nhiều công dụng. Yến sào có tác dụng trong làm đẹp, dưỡng thai, bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.

Tác dụng trong làm đẹp

Nhờ thành phần protein và glucose có trong yến sào giúp chị em cải thiện sắc đẹp và sức khỏe, đặc biệt tốt với các chị em ở độ tuổi trung niên. Yến sào còn giúp phụ nữ đẩy nhanh quá trình tái tạo collagen, giảm căng thẳng, lo âu, giữ gìn nét tươi trẻ.

Tác dụng với phụ nữ đang mang thai

Thành phần dinh dưỡng có trong yến sào không chỉ là nguồn dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi từ trong bụng mẹ mà còn giúp mẹ khỏe hơn. Mẹ mang thai sử dụng yến sào trong suốt thai kỳ giảm ốm nghén, tăng đề kháng, thanh nhiệt, giải tỏa nóng nực trong người. Ngoài ra, yến sào còn cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển cả về não bộ.

Tác dụng đối với phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh ngoài việc bị mất máu nhiều còn khiến cơ thể suy nhược nên việc bồi bổ yến sào giai đoạn sau sinh giúp sản phụ chóng bình phục. Mẹ sau sinh ăn tổ yến còn giúp hấp thụ chất dinh dưỡng qua sữa và vận chuyển cho bé phát triển khỏe mạnh hơn trong những năm tháng đầu đời.

Yến sào giúp đẩy mạnh quá trình sản sinh hồng cầu, bù lại lượng thiếu hụt trong giai đoạn sinh đẻ, tái tạo collagen cho vết thương, vết rạn da chóng lành. Nhờ lượng đường tự nhiên có trong yến sào, mẹ sau sinh cũng nhanh chóng lấy lại vóc dáng cân đối. Tổ yến còn giúp mẹ sau sinh hạn chế căng thẳng, giảm mệt mỏi chống trầm cảm trong quá trình chăm sóc con nhỏ.

Tốt cho mắt

Con người đã tìm kiếm 29 loại axit amin trong đó có tới 18 loại trong yến sào. Trong khi đó, có 9 loại axit amin quan trong cho việc chữa lành và phát triển mô của cơ thể. Vì thế, tổ yến là lựa chọn tuyệt vời đề hỗ trợ quá trình sửa mô giác mạc, kích thích quá trình tái tạo tế bào mắt.

Tốt cho hệ tiêu hoá

Chức năng hệ tiêu hoá kém ảnh hưởng nhiều đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì thế, nếu hệ tiêu hóa suy yếu, các hoạt động của cơ thể sẽ gặp khó khăn. Đọc biết, các chất dinh dưỡng có khả năng cải thiện sự suy yếu đó, đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng mà cơ thể thiếu hụt.

Tốt cho xương khớp

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên động vật trong việc bổ sung chiết xuất tổ yến mỗi ngày và có thấy kết quả khả quan, xương khớp của chúng đã được cải thiện đáng kể và trở nên chắc khỏe, dẻo dai hơn. Giải thích cho điều này là vì chiết xuất yến sào có khả năng hỗ trợ quá trình tái tạo sụn, hạn chế tình trạng viêm. Vì thế, những người gặp các vấn đề về xương khớp có thể bổ sung yến sào để cải thiện tình trạng.

Tốt cho hệ thần kinh

Yến sào còn mang đến lợi ích tuyệt vời cho hệ thần kinh như giảm căng thẳng, an thần, cải thiện giấc ngủ đồng thời tăng khả năng ghi nhớ của não bộ, đẩy nhanh quá trình xử lý thông tin. Điều này là nhờ vào các nguyên tố vi lượng có trong tổ yến như Br, Cu, Mn, Zn,…

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Thành phần Leucine và Isoleucine trong tổ yến có khả năng giữ chỉ số đường huyết ở mức ổn định. Đồng thời, chất phenylalanine có tác dụng hỗ trợ quá trình sản xuất hemoglobin, từ đó tăng cường quá trình vận chuyển hồng cầu và các chất dinh dưỡng vào máu, cải thiện bệnh tiểu đường.

Tốt cho hệ hô hấp

Ngoài ra, việc bổ sung yến sào thường xuyên cũng mang lại lợi ích cho hệ hô hấp. Cụ thể là phục hồi hoạt động chức năng phổ, kiểm soát tốt tình trạng hen suyễn, lao phổi mãn tính. Đặc biệt, những người có triệu chứng ho có đờm do việc hút thuốc lá thường xuyên cũng được cải thiện đáng kể.

 

5. Cách dùng tổ yến hiệu quả nhất

 

Chè tổ yến dưỡng nhan

Chè tổ yến dưỡng nhan

 

Yến sào có nhiều tác dụng đối với nhiều đối tượng khác nhau nhưng cũng có những cách dùng riêng biệt. Tùy vào độ tuổi và thể trạng của từng người mà sử dụng với liều dùng khác nhau.

 • Với trẻ nhỏ từ 3 tuổi nên sử dụng yến sào chia làm 3 lần/ngày, mỗi lần chỉ sử dụng ½ tổ/lần. Sử dụng 100gr yến trong khoảng 3 – 4 tháng.
 • Người trưởng thành có thể sử dụng 1 tuần 2 – 3 lần và mỗi lần dùng 1 tổ yến. 100gr yến sào sử dụng cho người trưởng thành trong khoảng 2 – 3 tháng.
 • Người già có nhu cầu bổ sung năng lượng mỗi lần ít hơn và khả năng dung nạp dinh dưỡng cũng thấp hơn người trưởng thành. Do vậy, chỉ sử dụng ½ tổ yến cho 1 lần và nên dùng 2 lần/ tuần.

Yến sào sử dụng trong vài lần sẽ cảm nhận rõ sự thay đổi về sức khỏe và thể trạng. Nên sử dụng vào những thời điểm trong ngày như vào buổi sáng, giữa 2 bữa ăn chính hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để khả năng hấp thu tốt.

Yến sào mua về nên ngâm trong nước lọc sạch để yến mềm ra. Nếu là yến thô thì ngâm mềm giúp loại bỏ lông và chất bẩn dễ hơn.

Đối với yến tổ đã được làm sạch thì sau khi ngâm có thể dùng để nấu chè, chưng đường phèn, hay làm súp tổ yến, nước yến,… Tuyệt đối không nên sử dụng nước nóng ngâm yến tổ hay tẩy rửa bằng bất kỳ loại nào như rượu, dầu ăn,…

Bạn có thể tham khảo nhiều cách nấu tổ yến đề phù hợp khẩu vị. Trong quá trình sử dụng tổ yến không nên cho quá nhiều đường sẽ khiến cho tổ yến mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.

Đun nấu ở nhiệt độ quá cao hoặc quá lâu sẽ khiến tổ yến bị tan ra và bay hơi một số thành phần dinh dưỡng quan trọng. Do vậy, khi chưng tổ yến để ăn nên đặc biệt lưu ý để tránh sử dụng sai cách sẽ làm mất tác dụng của yến sào.

 

6. Lưu ý

Mặc dù tổ yến có hàm lượng dinh dưỡng cao và là thực phẩm có lợi cho sức khỏe người dùng, phù hợp với nhiều đối tượng nhưng không phải ai cũng dùng được. Một số lưu ý khi sử dụng tổ yến mà mọi người cần biết như:

 • Không nên dùng cho những người có thể trạng cơ thể quá gầy, khả năng hấp thụ kém, tỳ vị hoạt động kém hiệu quả,…

 • Trẻ em dưới 1 tuổi không nên sử dụng do chưa hấp thu được hết giá trị dinh dưỡng có trong yến sào.

 • Những người đang bị cảm mạo, ho, sốt và có nhiều đờm loãng.

 • Những người có dấu hiệu bị viêm da, viêm tiết niệu, viêm phế quản không nên dùng yến sào.

 • Người thường xuyên gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như bị lạnh bụng, đau bụng,…

 • Những người bị tiểu lỏng, đi tiểu trong vắt, suy dương không được dùng yến sào.

 • Nên tìm hiểu kỹ về yến sào trước khi mua để tránh mua phải hàng giả, yến sào không rõ nguồn gốc còn có thể gây hại cho sức khỏe.

 • Tổ yến được tạo thành từ nước dãi của chim yến nên có vị tanh. Để giảm bớt vị tanh, bạn có thể cho thêm một vài lát gừng và khi đun một lúc thì nên vớt gừng ra để tránh làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng của tổ yến.

 

7. Cách phân biệt tổ yến thật, giả

Hiện nay, tình trạng yến sào làm giả, kém chất lượng đang diễn ra phổ biến. Nếu không phải là người mua có kinh nghiệm, bạn rất dễ mua phải hàng giả, khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể. Vì thế, chúng tôi chia sẻ đến bạn một số mẹo phân biệt yến thật và giả sau đây:

Màu sắc

Thông thường, tổ yến thật sẽ có màu trắng hơi ngả vàng đối với yến thường, còn yến huyết sẽ có màu cam, màu đủ, hoặc màu đỏ cam. Còn yến giả được làm từ các thành phần như bột rau câu, tinh bột mì và keo Agenat vì thế sẽ có mày trắng.

Mùi vị

Bạn có thể ngửi thấy mùi hơi tanh, ẩm mốc đặc trưng nếu đó là yến thật. Trong khi đó, yến giả lại có mùi kỳ lạ, hơi hắc. Về hương vị, hãy nếm thử tổ yến sau khi được ngâm với nước. Nếu sản phẩm này là giả thì khi gặp nước sẽ nhão ra do kết cấu chính bằng tinh bột. Còn nếu sản phẩm là thật, chúng sẽ rã ra thành các sợi nguyên vẹn và vẫn vẫn giữ được độ dai tự nhiên.

Thử với trà xanh, i ốt

Bạn cũng có thể phân biệt yến thật với yến giải bằng i ốt. Nếu là yến giả, hỗn hợp sẽ chuyển sang màu xanh do tinh bột tác dụng với i ốt sẽ chuyển sang màu xanh.

Còn để phân biệt loại yến huyết, chúng ta nên sử dụng trà xanh để thử. Nếu thấy yến chuyển sang màu đen sẫm thì khả năng cao đó là yến giả. Đồng thời, nếu ngâm trong nước bình thường yến giả cũng sẽ bị mất màu. Còn nếu là yến thật, không chỉ ngâm mà nếu bạn nấu trong nhiệt độ cao thì màu sắc vẫn sẽ được giữ nguyên.

 

8. Tầm quan trọng của Umikai trong nuôi và khai thác tổ yến

 

Tổ yến chứa nhiều cặn khuẩn và tạp chất cần làm sạch

Tổ yến chứa nhiều cặn khuẩn và tạp chất cần làm sạch

 

Sau khi thu hoạch yến, và làm sạch, tổ yến cần được ngâm trong nước pha bột vỏ hàu Umikai để diệt khuẩn và khử tạp chất một cách an toàn tuyệt đối.

Với thị trường tràn lan nhiều loại tổ yến bị phun chất bảo quản, chất tẩy trắng nhầm bảo quản tươi lâu hơn và nhìn bắt mắt hơn thì đây là bước rất quan trọng để quyết định có bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn tốt hay không. Hay rất có thể lại nạp thêm độc tố vào người.

Bột ngâm thực phẩm sạch Umikai được chiết xuất hoàn toàn từ vỏ hàu thiên nhiên (không là hàu nuôi) khi hòa tan với nước sẽ tạo thành dung dịch kiềm có độ ph 12.5. Với hoạt chất Ion Canxi trong nước kiềm có độ pH rất cao này, thì nó có thể bóc tách gần như 100% các chất gây hại trên bề mặt thực phẩm.

Đây là phương pháp làm sạch tổ yến tốt nhất hiện nay mà không gây mất dinh dưỡng, giúp loại bỏ tất cả độc tố như vi khuẩn, chất bảo quản, chất tẩy, khử mùi…

Bên cạnh đó, Umikai chiết xuất hoàn toàn từ bột vỏ hàu thiên nhiên nên có màng bọc Ion Canxi phủ một lớp mỏng trên bề mặt tổ yến, giúp hạn chế tối đa quá trình trao đổi chất của tổ yến và không khí, tối ưu dưỡng chất và giữ nguyên trọng lượng của tổ yến.

Việc sử dụng bột rửa rau củ Nhật Bản Umikai thay cho các phương pháp rửa thực phẩm khác, không chỉ mang lại hiệu quả cao trong việc khử khuẩn, khử các chất hóa học tồn dư mà còn an toàn cho sức khỏe.

Hy vọng với bài viết này, Thực Phẩm Diệu Kỹ đã giải thích rõ ràng hơn về yến sào. Ngoài ra còn chỉ bạn phương pháp chế biến tổ yến đúng cách giúp bạn có thể đưa ra sự lựa chọn an toàn nhất cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Với những lợi ích và ưu điểm vượt trội của bột rửa rau củ Umikai mang đến cho người tiêu dùng so với các giải pháp ngâm rửa thực phẩm khác. Khách hàng có thể trải nghiệm, chủ động tìm hiểu để đưa ra lựa chọn và quyết định cho riêng mình.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐẶT HÀNG NHÉ !!!

Related Posts