Dung Nạp Kiến Thức, Sản Phẩm Diệu Kỳ

So sánh dầu dừa truyền thống và dầu dừa ép lạnh ly tâm

Có bao nhiêu loại dầu dừa khác nhau?

Hãy cùng TPDK so sánh dầu dừa khác nhau như thế nào nhé.

Dầu dừa là sản phẩm có mặt khá lâu đời trong sinh hoạt của con người, nhất là cư dân ở khu vực nhiều dừa như Nam và Đông Nam Á, Thái Bình Dương và Trung Mỹ. Dầu dừa cũng là một sản phẩm thăng trầm theo tiến bộ khoa học, nhưng là một sự trở lại ngoạn mục nhất, từ chỗ bị quy kết là có hại cho sức khỏe trở thành một thương phẩm quý và đắt tiền về cả mặt dinh dưỡng, thẩm mỹ.

Tuy sử dụng thường xuyên nhưng ít ai biết được khi so sánh dầu dừa có nhiều loại khác nhau về chất lượng, tính chất và quy trình chiết xuất:

 • Dầu dừa truyền thống 
 • Dầu dừa tinh luyện (RBD) 
 • Dầu dừa lên men tươi
 • Dầu dừa ép lạnh cơm dừa nạo sấy ly tâm
 • Dầu dừa chiết xuất tươi ướt ly tâm

Với bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về 2 loại dầu dừa phổ biến nhất là dầu dừa truyền thống và dầu dừa chiết xuất tươi ướt có ly tâm, từ đó bạn có thể so sánh dầu dừa nào tốt nhất và phù hợp với nhu cầu sử dụng cho bản thân.

Bảng so sánh dầu dừa

Dầu dừa truyền thống Dầu dừa chiết xuất tươi ướt có ly tâm
Quá trình xử lý Dầu dừa truyền thống được sản xuất bằng phương pháp đun nấu trong thời gian từ 3-4 tiếng để tạo ra hai lớp chính là dầu dừa và cơm dừa khô, còn được gọi là ‘cứt dừa’ Cơm tươi của quả dừa trưởng thành loại 1 được xay nhuyễn (bằng phương pháp cơ học) hoặc để nguyên (không can thiệp nhiệt nhằm bảo vệ tối đa đặc tính ưu việt tự nhiên của nguyên liệu), sau đó đem đi ép để cho ra sữa dừa.
Chất lượng dầu dừa Cơm dừa có chứa nhiều chất béo, chất đạm, chất đường, chất xơ và các thành phần khác, tuy nhiên, quá trình đun nhiệt có thể làm biến đổi các thành phần này theo chiều hướng bị đốt cháy.
 Sữa dừa chứa khoảng 30 – 40% dầu (thường thấy ở dừa Bến Tre là 33-35%) được chạy qua nhiều công đoạn chiết ly tâm ở nhiệt độ thấp để giữ mùi hương nhẹ nhàng như miếng cơm dừa tươi, ít (hoặc không) ngả màu, giúp bảo tồn các yếu tố dinh dưỡng tự nhiên.
Đây là loại dầu dừa lý tưởng nhất trong ẩm thực và sức khỏe.
Đặc điểm Dầu dừa truyền thống có màu vàng, mùi thơm đặc trưng, độ nhờn rít cao và thời gian sử dụng ngắn, không có độ tinh khiết cao (do chưa tách nước hoàn toàn), dễ biến đổi chất, mùi và vị.
 • Độ tinh khiết cao
 • Mùi thơm nhẹ như mùi cơm dừa tươi
 • Kết cấu mịn, độ nhớt thấp không rít nhầy
 • Độ ổn định lâu dài, có thể sử dụng trên 2 năm
 • Không lẫn tạp chất
 • Không có hóa chất hay bất kì chất phụ gia nào
 • Có chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại dầu dừa
Ưu điểm Quá trình đun nhiệt cũng có ý nghĩa nhất định với dầu dừa, đó chính là cách giúp bóc tách các chất béo dạng axit béo tự do trong 1 cụm phức tạp. Axit béo tự do là phân tử chất béo nhỏ nhất mà cơ thể con người có thể hấp thu được, đây là yếu tố giúp chuyển hóa những chất có lợi trong cơ thể.
Đây có thể xem là loại dầu dừa tốt nhất hiện nay. Loại dầu dừa này còn được gọi là dầu dừa tinh khiết VCO (Virgin Coconut Oil),chứa nhiều thành phần chất béo dễ tiêu hóa, với hầu hết là axit béo chuỗi trung bình và có cấu trúc bão hòa. Điều đặc biệt là dầu dừa chứa hàm lượng axit lauric rất cao, hơn 40%.

 

Như vậy, qua bảng so sánh dầu dừa trên dầu dừa chiết xuất tươi ướt có ly tâm hay còn gọi là dầu dừa ép lạnh ly tâm có chất lượng vượt trội hơn dầu dừa truyền thống. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dầu dừa để làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, hay nấu ăn thì nên sử dụng dầu dừa ép lạnh ly tâm. Rất dễ dàng để so sánh dầu dừa và phân biệt hai loại này thông qua màu sắc, mùi vị và giá cả.

 

So sánh dầu dừa truyền thống và dầu dừa ép lạnh

So sánh dầu dừa truyền thống và dầu dừa ép lạnh

 

Tuy nhiên, làm cách nào để có thế mua được dầu dừa ép lạnh ly tâm đúng chất lượng?

So sánh dầu dừa ép lạnh ly tâm 

So sánh dầu dừa qua màu sắc

Dầu dừa ép lạnh ly tâm có màu trắng tinh khiết. Trong khi đó so sánh dầu dừa truyền thống có màu vàng nhạt hoặc đậm tùy thuộc vào mức lửa khi nấu dầu dừa. Thực tế, với phương pháp làm dầu dừa thủ công, màu sắc của dầu dừa phụ thuộc nhiều vào loại dừa (dừa non, dừa già) và nhiệt độ nấu (nấu ở nhiệt độ cao thì dừa có màu đậm hơn).

So sánh dầu dừa qua mùi vị

Dầu dừa ép lạnh ly tâm do không chịu tác động của nhiệt độ cao và các chất hóa học nên có mùi thơm nhẹ của dừa, không gắt, cũng không quá nồng.

So sánh dầu dừa truyền thống sẽ có mùi khét đặc trưng, dầu dừa đã được đun quá lửa trong quá trình sản xuất. Khi đó các tinh chất, vitamin trong dầu dừa đã bị mất hoặc bay hơi trong quá trình đun. Loại dầu dừa truyền thống này so sánh dầu dừa ép lạnh thì ít có tác dụng phụ nhưng hiệu quả thì không được cao.

So sánh dầu dừa qua chất lượng

Ngoài màu sắc và mùi vị, bạn có thể so sánh dầu dừa thông qua chất lượng của dầu bằng cách nếm thử:

 • Nếu dầu kém chất lượng sẽ cảm thấy hơi nóng hoặc ngứa cổ họng, nghẹn cổ như thể. Cảm giác này dễ dàng nhận ra khi chúng ta không ăn dầu, nhưng không phải với thức ăn và ăn.
 • Nếu dầu dừa ép lạnh ly tâm thì cổ họng rất dịu nhẹ, không gắt, không có cảm giác khó chịu khi nuốt.

So sánh dầu dừa qua độ đông đặc

 

 

Dầu dừa có điểm nóng chảy rất thấp trung bình là 25°C, dưới 25°C, dầu dừa sẽ bị đông đăc lại, nếu trên 25°C, dầu dừa sẽ ở trạng thái lỏng. Mà điểm nóng chảy của dầu dừa phụ thuộc vào hàm lượng axit béo. Có 90% axit béo bão hòa trong dầu dừa ép lạnh ly tâm và vì vậy dầu dừa dễ dàng bị đông lại khi nhiệt độ giảm xuống.

Nếu bạn để chai dầu dừa vào nhiệt độ thấp nhưng nó không đông lại hoặc động với mức độ rất ít thì chứng tỏ đó không phải là dầu dừa ép lạnh ly tâm.

So sánh dầu dừa qua giá cả 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức giá dầu dừa ép lạnh ly tâm:

 • Nguyên liệu và chất lượng đầu vào:

Vùng nào trồng được cây dừa giá sẽ rẻ hơn. Các vùng khác giá sẽ tăng gấp 2-3 lần vì công vận chuyển và các thương lái nâng giá lên. Nguyên liệu đầu vào được xử lý và lựa chọn kỹ lưỡng thì giá dầu dừa cũng sẽ cao hơn.

 • Quy trình sản xuất:

Yếu tố này là quan trọng nhất bởi vì chi phí đầu tư trang thiết bị, chất lượng dầu, máy móc, nhân công, thời gian sản xuất quy định ra giá của dầu dừa. Dầu dừa hiện nay được sản xuất phổ biến theo hai cách:

 1. Phương pháp truyền thống: Không tốn kém chi phí đầu tư máy móc. Tuy nhiên dầu được nấu ở nhiệt độ cao 100 độ C đã làm mất đi nhiều tinh chất có trong dừa. Đồng thời phương pháp này hoàn toàn làm bằng tay nên rất tốn công và thời gian. Chính vì vậy giá của loại dầu này bị đẩy lên rất cao do số lượng ít và tính thêm công làm vào.
 2. Phương pháp ép lạnh ly tâm: Máy móc hiện đại, quy trình chế tạo khép kín và duy trì nhiệt độ thấp luôn dưới 50 độ C. Sản xuất bằng máy nên có thể sản xuất với số lượng lớn mà vẫn đảm bảo vệ sinh và chất lượng.
 • Mẫu mã, bao bì và nhãn mác:

Để tăng sự tin cậy của người tiêu dùng thì đầu tư mẫu mã và nhãn mác cũng là một yếu tố tham gia đến việc quyết định giá sản phẩm.

So sánh dầu dừa truyền thống, dầu dừa ép lạnh ly tâm được rất nhiều khách hàng tin dùng hơn bởi vì:

 

 

 • So sánh dầu dừa truyền thống được làm thủ công thì dầu dừa ép lạnh được sản xuất với máy móc công nghệ ép lạnh hiện đại. Quan trọng nhất, thay vì sản xuất thủ công bằng nhiệt độ cao gây mất đi những thành phần quan trọng trong dầu dừa. Đồng thời không sản sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe của người sử dụng so sánh với dầu dừa truyền thống.
 • Nguyên liệu đầu vào có chất lượng cao. Quy trình sản xuất khép kín so sánh với dầu dừa truyền thống.
 • Sản phẩm dầu dừa nguyên chất 100% với hương thơm dịu nhẹ tự nhiên, màu trắng tinh khiết. Không sử dụng bất kỳ phụ gia hay bất kỳ chất bảo quản nào khác trong sản xuất.
VÌ SAO NÊN CHỌN DẦU DỪA CỦA

THỰC PHẨM DIỆU KỲ?

Thực Phẩm Diệu Kỳ được xây dựng với tiêu chí:

 • Chọn ra những sản phẩm tự nhiên đúng giá trị, đúng tiêu chuẩn, thật sự sạch và mang lại lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe mọi người.
 • Chúng tôi đã chọn ra 2 dòng sản phẩm chính trong phân loại dầu dừa tươi ép lạnh ly tâm, được đảm bảo và trải qua các khâu kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng, giá thành hợp lý nhất.
 • Ở đây chúng tôi không bán sản phẩm, chúng tôi muốn chia sẻ rộng rãi giá trị thực của sản phẩm thiên nhiên cho sức khỏe của cộng đồng!
 • Dầu dừa đảm bảo an toàn khi sử dụng cho da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ!

Đặt hàng qua Zalo để nhận ngay Voucher giảm giá nhé

CÁC SẢN PHẨM DẦU DỪA DIỆU KỲ

Related Posts