Dung Nạp Kiến Thức, Sản Phẩm Diệu Kỳ

So sánh 2 loại dầu dừa nguyên chất và tinh dầu dừa

Về tên gọi của dầu dừa nguyên chất và tinh dầu dừa hiện nay vẫn còn nhầm lẫn. Trên thị trường, nhiều người bán thường hay dùng khái niệm tinh dầu để chỉ các loại dầu gấc, dầu dừa… Cách gọi tên này hoàn toàn sai và dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng. Dầu và tinh dầu thiên nhiên  đều có thành phần chiết xuất từ các loại thực vật. Vì vậy chúng có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng quá trình tạo nên dầu dừa và tinh dầu dừa hoàn toàn khác nhau.

Sự phổ biến của dầu dừa đã tăng vọt trong những năm gần đây. Vì tính đa năng, hữu dụng, từ việc thay thế rất nhiều nguyên liệu trong làm đẹp, chăm sóc cơ thể, đến việc nấu ăn, ăn trực tiếp hay làm bánh. Tuy nhiên, bạn cần biết có rất nhiều loại dầu dừa khác nhau, mỗi loại có dầu dừa có một ưu điểm khác nhau. Và điều quan trọng được đặt lên hàng đầu đó là phải đảm bảo dầu dừa nguyên chất.

 

Dầu dừa nguyên chất

Dầu dừa nguyên chất là sản phẩm dầu dừa được lấy trực tiếp từ cơm dừa (cùi dừa được xay nhỏ) qua các phương pháp tách nước. Trong quá trình chế biến không sử dụng bất kỳ các phụ gia, nguyên liệu nào khác để thay đổi tính chất, mùi vị, trạng thái, màu sắc của dầu dừa.

Tuy nhiên, tùy vào phương pháp cũng như quy trình chế biến khác nhau có thể cho ra sản phẩm đạt độ nguyên chất trọn vẹn khác nhau. Ngay cả dừa làm dầu tốt nhất nên loại dừa ta, quả lớn, vỏ dày, nước có thể nhạt, nhưng cùi dừa dày, hàm lượng dầu cao. Nếu người sản xuất không chọn kỹ, quả dừa hỏng, để lâu, có mùi thì khó có thể đạt được chất lượng hoàn hảo.

Dầu dừa nguyên chất gần như không có mùi, hoặc có mùi rất nhẹ đặc trưng của thực vật được ép. Đa số chúng có thể ăn uống được. Đối với các loại extra vigrin thì quý vị không nên ăn quá 2 thìa cà phê/1 ngày. Dầu dừa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và các loại vitamin. Về hình thái thì như các loại dầu thông thường nhưng màu sắc là màu trắng trong. Có tỉ trọng nặng hơn tinh dầu nhiều lần, nếu cùng được đóng vào chai nhỏ giọt, khi dốc ngược lọ, tinh dầu dừa sẽ nhỏ ra từng giọt, còn dầu dừa thì không. Đặc biệt không bị bay hơi.

 

Dầu dừa ép lạnh ly tâm

Dầu dừa ép lạnh ly tâm

Thành phần của dầu dừa nguyên chất

Dầu dừa được tổng hợp từ hơn 90% thành phần các chuỗi axit béo. Những axit béo no và không no đều công dụng khác nhau cho dầu dừa. Axit Lauric, Axit linoleic, Axit Capric, Vitamin và khoáng chất khác.

Công dụng của dầu dừa nguyên chất

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao. Nguyên nhân gây ra các bệnh về máu, béo phì, v.v. Ngoài ra, kinh nghiệm thực tế cũng cho chúng ta thấy có những món ăn dùng mỡ động vật sẽ ngon hơn dầu thực vật và ngược lại. Thay thế dầu mỡ động vật bằng dầu dừa nguyên chất sẽ là một phương pháp nấu ăn vô cùng có lợi. Dầu dừa nguyên chất có khả năng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh kể trên.

Tinh dầu dừa

Tinh dầu – Cụm từ có thể nói lên được sự chất lượng của sản phẩm. Được tại thành từ một quá trình chiết xuất đạt chuẩn yêu cầu. Các nhà sáng chế tạo nên một loại tinh dầu từ trái dừa có khả năng chăm sóc sức khỏe, làm đẹp da, tóc cho phái đẹp.

Tinh dầu thường có mùi thơm rất đặc trưng của trái dừa tươi được chiết xuất. Không nên dùng trực tiếp lên da hay sử dụng trong ăn uống trừ khi có chỉ định chi tiết từ bác sĩ. Phải có hướng dẫn chăm sóc theo quy trình cụ thể. Tinh dầu dừa thường có tỉ trọng nhẹ. Nếu được đựng trong chai thủy tinh trong suốt bạn sẽ thấy nó giống như một loại nước có mùi thơm, có màu sắc. Tinh dầu dừa nguyên chất thì nhìn thường loãng như nước. Có tính bay hơn nên cần bảo quản cẩn thận.

Tinh dầu đa phần được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Một số loại hoa được chiết xuất bằng phương pháp trích ly, chiết dung môi, một số loại như họ cam quýt được chiết xuất bằng phương pháp ép. Phương pháp đòi hỏi những thiết bị tiên tiến và đảm bảo an toàn.

 

Tinh dầu dừa

Tinh dầu dừa

Thành phần trong tinh dầu dừa

Tinh dầu dừa có chứa Acid béo bão hòa rất lớn. Và đa số là chuỗi trung là Triglyceride hay còn gọi là acid béo chuỗi trung bình ABctb. Loại hợp chất này có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể và khả năng kháng khuẩn rất mạnh mẽ.

Tinh dầu dừa chứa các hợp chất tổng hợp như sau:

 • Acid lauric chiếm tỷ lệ cao nhất 47,5%.
 • Acid myristic với tỷ lệ 18,1%.
 • Palmitic tỷ lệ 8,8.
 • Caprylic tỷ lệ 7,8%.
 • Stearic tỷ lệ 2,6%.
 • Caproic tỷ lệ 0,5%.
 • Acid béo chưa bão hòa một nối đôi: acid linoleic tỷ lệ 1,6%.
 • Acid béo chưa bão hòa đa nối đôi: acid oleic tỷ lệ 6,2%.

Công dụng

Đa phần tinh dầu dừa được sử dụng trong làm đẹp là chính, không nên dùng trong nấu ăn và uống thải độc đường ruột

Tinh dầu dừa có chứa nhiều vitamin B, E, A. Giúp da luôn có độ ẩm và tái kích tạo tế bào mới.

Tinh dầu dừa còn giúp cho tóc phát triển khỏe đẹp và bóng mượt. Giảm thiểu việc mất protein trong các nan tóc. Dầu dừa còn được sử dụng tương tự như các sản phẩm dầu dưỡng tóc khác.

Dầu dừa còn giúp việc tẩy trang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tác dụng làm dịu nhẹ, an toàn với làn da của bạn.

So sánh 

Hai loại dầu dừa phổ biến nhất là dầu dừa nguyên chất và dầu dừa tinh luyện.

Bảng so sánh đặc điểm dầu dừa nguyên chất và tinh dầu dừa

Dầu dừa nguyên chất Tinh dầu dừa
Quá trình xử lý Dầu dừa nguyên chất được chiết xuất từ ​​trái dừa tươi được thu hoạch. Không sử dụng nhiệt độ cao trong quá trình sản xuất và hoàn toàn không sử dụng hóa chất. Tinh dầu dừa được làm từ cùi dừa khô, chất lượng cùi dừa rất khác nhau. Cùi dừa được phơi nắng, hoặc sấy khô. Sử dụng hóa chất để tinh chế lượng dầu tối đa, khử trùng và khử mùi.
Chất lượng dầu dừa Dầu dừa nguyên chất, đảm bảo các tinh chất được giữ nguyên vẹn qua quá trình sản xuất. Trải qua quá trình hóa học thể xử lý nên sản phẩm dầu dừa tạo ra không còn giư nguyên được chất lượng của dừa
Phân loại Duy nhất 1 sản phẩm dầu dừa nguyên chất Chia thành nhiều loại tùy thuộc vào mức độ tinh khiết: Dầu loại I, dầu loại II, dầu loại III,..
Thành phần Bao gồm chất chống oxy hóa, các chất phytosterol bảo vệ tim, chống ung thư và cũng có đặc tính chữa bệnh và một số loại Vitamin và khoáng chất Những chất dinh dưỡng đa phần bị mất trong quá trình chế biến bằng phương pháp tinh chế tác động hóa học.

Qua bảng trên, dầu dừa và tinh dầu dừa đều có những đặc điểm cũng như lợi ích khác nhau. Nhưng đều sử dụng trong mục đích sức khỏe con người. Tuy nhiên, dầu dừa nguyên chất có chất lượng vượt trội hơn dầu dừa tinh luyện. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dầu dừa để làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, hay nấu ăn thì nên sử dụng dầu dừa nguyên chất nhé.

Cách phân biệt dầu dừa nguyên chất và tinh dầu dừa

Màu sắc:

Dầu dừa nguyên chất có màu trắng tinh khiết. Trong khi đó tinh dầu dừa có màu vàng nhạt hoặc đậm tùy thuộc vào mức độ tinh khiết của nó.

Màu vàng của tinh dầu dừa là do sự lắng đọng của các chất ô nhiễm chưa được thải hết, hoặc do tác động nhiệt trong quá trình chế biến. Đây là loại dầu dừa kém chất lượng, được dùng làm xà phòng hoặc chất bôi ngoài da. Đôi khi nó cũng được bán dưới dạng dầu ăn. Ăn vào không độc, nhưng chất lượng không có.

Mùi vị:

Dầu dừa nguyên chất do không chịu tác động của nhiệt độ cao và các chất hóa học nên có mùi thơm nhẹ của dừa, không gắc, cũng không quá nồng.

Đối với tinh dầu dừa mùi vị của nó tùy thuộc vào mức độ tinh khiết. Nó sẽ không có mùi giống như mùi dừa trong tự nhiên, hoặc mùi của dầu dừa nguyên chất.

 • Loại I: Không có mùi, vị.
 • Loại II: Có mùi khắc, hơi hôi, rất nồng. Một số loại kém chất lượng còn có mùi ẩm mốc hoặc mùi của hóa chất.

Chất lượng:

Ngoài màu sắc và mùi vị, bạn có thể phân biệt dầu dừa nguyên chất thông qua chất lượng của dầu bằng cách nếm thử:

 • Nếu dầu kém chất lượng sẽ cảm thấy hơi nóng hoặc ngứa cổ họng, nghẹn cổ như thể. Cảm giác này dễ dàng nhận ra khi chúng ta không ăn dầu, nhưng không phải với thức ăn và ăn.
 • Nếu dầu dừa nguyên chất thì cổ họng rất dịu nhẹ, không gắt, không có cảm giác khó chịu khi nuốt.

Độ đông đặc:

Dầu dừa có điểm nóng chảy rất thấp trung bình là 25°C, dưới 25°C, dầu dừa sẽ bị đông đăc lại, nếu trên 25°C, dầu dừa sẽ ở trạng thái lỏng. Mà điểm nóng chảy của dầu dừa phụ thuộc vào hàm lượng axit béo. Có 90% axit béo bão hòa trong dầu dừa nguyên chất và vì vậy nó dễ dàng bị đông lại khi nhiệt độ giảm xuống.

 

dầu dừa đông đặc

Dầu dừa đông đặc

Nếu bạn để chai dầu dừa vào nhiệt độ thấp nhưng nó không đông lại hoặc động với mức độ rất ít thì chứng tỏ đó không phải là dầu dừa nguyên chất.

 

Tìm hiểu thêm về độ đông đặc của dầu đưa nguyên chất.

 

VÌ SAO NÊN CHỌN DẦU DỪA CỦA

THỰC PHẨM DIỆU KỲ?

Thực Phẩm Diệu Kỳ được xây dựng với tiêu chí:

 • Chọn ra những sản phẩm tự nhiên đúng giá trị, đúng tiêu chuẩn, thật sự sạch và mang lại lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe mọi người.
 • Chúng tôi đã chọn ra 2 dòng sản phẩm chính trong phân loại dầu dừa tươi ép lạnh ly tâm, được đảm bảo và trải qua các khâu kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng, giá thành hợp lý nhất.
 • Ở đây chúng tôi không bán sản phẩm, chúng tôi muốn chia sẻ rộng rãi giá trị thực của sản phẩm thiên nhiên cho sức khỏe của cộng đồng!
 • Dầu dừa đảm bảo an toàn khi sử dụng cho da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ!

Đặt hàng qua Zalo để nhận ngay Voucher giảm giá nhé

CÁC SẢN PHẨM DẦU DỪA DIỆU KỲ

Related Posts