Từ Bỏ Thói Quen, Dung Nạp Kiến Thức

Quy tắc 20 phút để hình thành thói quen tốt

 

“Thói quen tạo nên tính cách, tính cách quyết định số phận”. Để trở thành một người thành công thì bạn không thể bỏ qua Quy tắc 20 phút. Quy tắc 20 phút giúp hàng trăm người trở lên thành công hơn. Quy tắc này chính là việc xây dựng một thói quen tốt chỉ bằng việc dành 20 phút mỗi ngày để thực hiện nó.

 

Mối quan hệ giữa thói quen và thành công

Sau quá trình 5 năm nghiên cứu thói quen hàng ngày của người giàu và người nghèo, Thomas C. Corley – tác giả cuốn sách “ Rich Habits: the Daily Success Habits of Wealthy Individuals” nhận thấy rằng sự thành công bắt nguồn từ thói quen tốt. Giống như hiệu ứng của những hòn tuyết lăn trên sườn núi. Để trở thành một bông hoa tuyết khổng lồ thì điều kiện cần là có một sườn đồi tuyết đủ dài.

Bạn sẽ không thể ngay lập tức nhận ra những lợi ích từ việc xây dựng các thói quen tốt. Nhưng theo thời gian, thành quả chúng mang lại cho chúng ta ngày càng lớn dần lên. “Đủ nắng hoa sẽ nở đẹp”.

Đến thời điểm thích hợp, thành công sẽ bùng nổ tựa như “trận tuyết lở”. Thành công không phải chuyện một sớm một chiều hay tạo nên nhờ “ăn may”. Đó là cả quá trình của sự kiên trì thực hiện những thói quen tốt mỗi ngày. Tạo dựng thói quen tốt hàng ngày không khó. Nhưng làm cách nào giữ được sự kiên trì thực hiện thói quen đó trong thời gian dài mới là điều khó thực hiện.

 

Thiết lập quy tắc 20 phút

Thiết lập quy tắc 20 phút

Thiết lập quy tắc 20 phút để hình thành thói quen cho mục tiêu của bạn

Bước đầu tiên trong kế hoạch thực hiện “Quy tắc 20 phút” chính là việc thiết lập thói quen cho mục tiêu bạn muốn đạt được. Xác định khung giờ mỗi ngày bạn có thể dành ra để thực hiện thói quen đó.

Tiếp theo là việc bắt tay vào thực hiện thói quen đó. Kế hoạch thực hiện “Quy tắc 20 phút” Nếu bạn đã xác định được khung thời gian rảnh của bản thân như sáng sớm, sau bữa trưa, sau bữa tối…

Hãy bắt tay ngay vào thực hiện kế hoạch xây dựng những thói quen với “Quy tắc 20 phút”. Có một số gợi ý các bạn có thể tham khảo để thực hiện những thói quen tốt như sau:

  • Nếu mục tiêu là mở rộng kiến thức trong lĩnh vực của mình. Hãy dành 20 phút mỗi ngày vào thời gian rảnh để nghiên cứu, đọc mọi tài liệu… có liên quan tới lĩnh vực bạn quan tâm.
  • Nếu mục tiêu của bạn là học thêm một ngôn ngữ. Hãy dành 20 phút mỗi ngày để nghe và xem những chương trình của ngôn ngữ đó. Hoặc học từ mới của ngoại ngữ đó.
  • Nếu mục tiêu của bạn là nâng cao sức khỏe. Hãy dành 20 phút mỗi ngày để tập thể dục, thiền định, rèn luyện sức khỏe bản thân. …

 

Thực hiện quy tắc 20 phút trong ít nhất 30 ngày

Theo nghiên cứu, 30 ngày là khoảng thời gian các nơ-ron thần kinh kết nối với nhau tạo nên những khớp thần kinh. Điều này tạo nền tảng cho việc hình thành nên một thói quen mới. Giúp cho các hoạt động thực hiện trơn tru hơn.

Kiên trì tiếp tục thực hiện thói quen lặp đi lặp lại đến một ngày thói quen bạn sẽ hình thành phản xạ có điều kiện tự động mà không hề hay biết. Lúc này những kiến thức bạn thu thập được từ 20 phút mỗi ngày đó sẽ ngày một đầy lên, tích tụ và liên kết với nhau.

Chúng sẽ hình thành cơ chế “lãi kép” kiến thức của bạn. Kiên trì như vậy và tiếp tục kế hoạch thực hiện thêm nhiều thói quen mới bạn sẽ đạt được mục tiêu một ngày không xa. Đến một ngày, thói quen tốt sẽ giúp bạn gặt hái nhiều thành công hơn bạn tưởng nhờ những lợi ích của nó mang lại.

 

Áp dụng quy tắc 20 phút như thế nào?

 

Một ví dụ về áp dụng quy tắc 20 phút

Một ví dụ về áp dụng quy tắc 20 phút

 

– Hãy lập kế hoạch các công việc cần làm trong ngày và đưa thói quen cần xây dựng vào danh sách. Đồng thời, xác định bạn sẽ làm vào thời gian nào, với cách thức ra sao, để tiềm thức của bạn xác định rõ các bước cần thực hiện.

Tập trung hoàn thành xong thói quen trước khi chuyển sang công việc khác.

– Gạch bỏ thói quen trong danh sách công việc khi đã hoàn thành. Điều này giống như việc tận hưởng phần thưởng nho nhỏ mỗi khi hoàn thành công việc. Giúp bạn có thêm những cảm xúc tích cực để hoàn thành các mục tiêu tiếp theo.

– Hãy luôn cam kết với mục tiêu của mình nếu bạn muốn xây dựng thói quen tốt để thay đổi cuộc sống của bản thân. Nếu vì một lý do nào đó bạn phải nghỉ một ngày, thì hãy đảm bảo rằng, bạn không bỏ lỡ hai ngày liên tiếp.

– Nếu có thể, các bạn nên rủ một vài người bạn hoặc tham gia một thử thách liên quan đến thói quen bạn muốn xây dựng để có thêm động lực và môi trường.

 

Kết luận

Có thể nói rằng, kiên trì thực hiện quy tắc 20 phút sẽ giúp mang thành công đến bên bạn. Chỉ cần đủ thời gian, những kiến thức bạn tích sẽ lũy lớn dần và bùng nổ như sự tăng lên của “lãi kép” vậy.

Hãy bắt đầu thực hiện theo các bước hướng dẫn trên một cách chậm rãi và kiên định. Hãy bước chậm và chắc. Ngay cả khi không thể hoàn thành chuỗi ngày ấy, bạn có thể thấy rằng, đây là một kinh nghiệm quý báu để có thể bắt đầu lại hành trình mới được tốt hơn.