Dung Nạp Kiến Thức

Nước tương đậu đen Ngưu Bàng – Thật và giả

 

Với thị trường tràn lan nhiều loại nước tương công nghiệp hiện nay, nước tương đậu đen Ngưu Bàng nổi tiếng được biết đến với công thức làm nước tương lên men truyền thống đặc biệt. Tuy nhiên, những ngày gần đây, người tiêu dùng và dư luận xã hội dậy sóng với thông tin nước tương đậu đen ngưu bàng của một cơ sở nước tương có tiếng có chứa một số thành phần hóa chất, phụ gia công nghiệp.

 

Nước tương đậu đen Ngưu Bàng

Ngưu bàng là một vị thuốc quý thường xuất hiện trong các phương thuốc trị bệnh cảm mạo, giải độc và trị viêm yết hầu.

 

 

Theo báo cáo của các chuyên gia đông y thì trong ngưu bàng có chứa các hoạt chất như: vitamin C, vitamin B6 và các khoáng chất như: canxi, sắt, magie, kali, natri và kẽm. Ngoài các hoạt chất trên thì ngưu bàng còn có một ít hoạt chất glucoza và cacbonat.

Đậu đen được đánh giá vì chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng khác được biết là có lợi cho sức khỏe con người. Có tác dụng chống oxy hóa ở mức độ vừa phải. Tác động lên cơ trơn tử cung làm tăng co bóp tử cung và tác động lợi tiểu, bổ huyết, thanh nhiệt, giải độc.

 

 

Trong 100 gr đậu đen có:  protein 6.03 g, lipid 1.7 g, vitamin A 4 IU, vitamin C 2.7 mg, lysin 0.422 g, tryptophan 0.072 g, phenylalanin 0.356 g, threonin 0.222 g, valin 0.348 g, leucin 0.512 g, isolcucin 0.285 g, arginin 0.331 g, histidin 0.166 g, Canxi 35 mg, Potassium 308 mg, Fe 1.9 mg.

Nước tương đậu đen ngưu bàng là loại nước tương gồm 4 thành phần đậu đen, ngưu bàng, muối và nước lên men tự nhiên.

Đây là sản phẩm nước tương được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu hữu cơ, lên men theo phương pháp truyền thống, không dùng hóa chất.

Thành phần trong nước tương đậu đen ngưu bàng dựa trên nguyên lý cân bằng âm dương: đậu đen xanh lòng, có công dụng bổ khí, thận – tạo nên màu đen tự nhiên của xì dầu và ngưu bàng tươi có tác dụng dưỡng sinh.

Nước tương đậu đen ngưu bàng giúp cân bằng axit, không gây ợ chua khó chịu như các loại nước tương thông thường nên người đau dạ dày cũng dùng được.

 

Nước tương đậu đen ngưu bàng ngon và sánh, phải đặt lâu (1-2 tháng) mới có

Nước tương đậu đen ngưu bàng ngon và sánh, phải đặt lâu (1-2 tháng) mới có

 

Dùng để chấm đồ ăn, trộn cơm, xào nấu đều ngon. Chính vì, nguyên liệu là các loại nguyên liệu hữu cơ, nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Cộng thêm quá trình sản xuất phức tạp hơn các loại nước tương khác, nên giá thành của nước tương đậu đen ngưu bàng khá cao từ 120.000đ.

Chính vì vậy, đã có các cơ sở sản xuất làm hàng giả, hàng pha nước tương công nghiệp nhái nước tương đậu đen ngưu bàng

Link cơ sở sản xuất nước tương đậu đen ngưu bàng giả.

 

 

Lưu ý

XEM NGUỒN GỐC XUẤT XỨ VÀ HẠN SỬ DỤNG

Nước tương có cả hàng sản xuất trong nước và hàng nhập ngoại, giá bán và chất lượng khác nhau.

Để đảm bảo mua hàng đúng giá, đúng chất lượng, bạn cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ (nước tương của Nhật thường được đánh giá cao), uy tín thương hiệu và chọn mua từ điểm bán uy tín (nhất là với nước tương ngoại nhập).

Thêm nữa cần kiểm tra hạn sử dụng để tránh mua hàng hết hoặc sắp hết hạn không tốt cho sức khỏe khi dùng. Cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng bao bì bảo quản trước khi mua vì nếu chai nước tương bị hở nắp hay tổn hại bao bì, nước tương trong chai có thể bị hư hỏng.

LUÔN KIỂM TRA SẢN PHẨM TRƯỚC KHI MUA

Dùng nước tương là một cách để bổ sung protein cho cơ thể, hương vị lại thơm ngon, hợp với khẩu vị của người Á Đông. Để chọn được nước tương ngon, chất lượng, an toàn hãy ghi nhớ các tiêu chuẩn cơ bản trên bảng thành phần được dán trên chai nước tương.