Bột vỏ hàu Umikai, Dung Nạp Kiến Thức, Tips trong căn bếp lành, Từ Bỏ Thói Quen

Máy sục Ozone có làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm ??

 

Với mong muốn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, nhiều bà nội trợ tìm mua máy sục ozone để khử khuẩn và loại bỏ hoàn toàn hóa chất tồn dư trong thực phẩm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên rửa thịt, cá tươi bằng máy sục ozone vì nếu để quá lâu có thể đánh tan protein trong thịt. Vậy thực hư của thông tin này như thế nào, hãy cùng TPDK tìm hiểu nhé.

 

Ozone là gì?

Ozone là một chất khí. Phân tử Ozone có ba nguyên tử ôxy (O3). Ozone rất mạnh vì nguyên tử Oxy thứ ba có thể dễ dàng thoát ra và bám vào các chất khác. Tính chất phản ứng cao này có khả năng làm thay đổi thành phần hóa học của một số chất trong không khí và ảnh hưởng đến tế bào trên cơ thể nếu chúng ta hít thở khí Ozone trong một khoảng thời gian đủ dài.

Thực tế, ozone được chia thành 2 loại: Ozone “tốt” và ozone “xấu”. Nếu như ozone có trong tầng bình lưu là ozone “tốt” với vai trò ngăn tia cực tím. Thì ozone ở tầng mặt đất được cảnh báo nguy hại.

 

 

Vì Ozone xấu được tạo ra do sự tương tác của ánh sáng mặt trời với một số chất hóa học được thải ra môi trường, bao gồm khí thải xe cộ và nhà máy công nghiệp. Thực tế, ozone trong tự nhiên cũng được tạo ra khi sét đánh, đó là lý do tại sao con người có thể ngửi thấy mùi ozone sau một cơn bão. Rõ ràng, Ozone dù tinh khiết hay pha trộn với các hóa chất khác đều có thể gây hại cho sức khỏe.

 

Ozone có hại không?

Cho dù ozone được trộn với các hóa chất khác hoặc ở dạng tinh khiết, đều có thể gây hại cho hệ hô hấp của con người khi hít phải. Giống như phản ứng với các chất bên ngoài cơ thể, Ozone cũng có thể phản ứng với các mô sống bên trong cơ thể. Từ đó, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như ho và viêm đường thở, làm giảm chức năng phổi và gây hại cho mô phổi. Một số nhóm như trẻ em, người mắc bệnh hen suyễn và người lớn tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đặt ra các tiêu chuẩn về chất lượng không khí ngoài trời để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Có sáu chất gây ô nhiễm không khí mà cơ quan này đã thiết lập các tiêu chuẩn và ozone là một trong số đó.

Mặc dù vậy, với đặc tính oxy hóa khử mạnh của mình, ozone lại mang đến hiệu quả mạnh mẽ trong việc khử mùi, diệt khuẩn. Xuất phát từ lý do đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu các thiết bị tạo ozone trong nhà chỉ được tạo ra tối đa 50 ppb (phần tỷ) ozone. Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) khuyến cáo rằng mức ozone trong nhà không được lớn hơn 100 ppb.

 

Máy sục ozone là gì?

Máy sục ozone là một loại thiết bị tạo ra khí ozone và sử dụng luồng khí đó để sục vào trong nước với mục đích loại bỏ các vi sinh vật và dư lượng hóa chất tồn tại trên bề mặt thực phẩm.

Tại Việt Nam, máy sục ozone cũng đang được người dân sử dụng rộng rãi. Không chỉ dùng trong các gia đình, ozone cũng được sử dụng tại các nhà máy chế biến thực phẩm quy mô lớn để khử độc thực phẩm. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, sử dụng nước ozone hóa không chỉ giúp thực phẩm trở nên sạch hơn mà còn giúp chúng tươi lâu hơn, làm chậm quá trình chín của hoa quả.

 

Tác dụng của máy sục Ozone trên thực phẩm như thế nào?

Ba nguyên tử Oxy trong Ozone, thì có một nguyên tử có liên kết kém bền vững, chúng có xu hướng phân tách và liên kết với chất khác để đạt được trạng thái bền vững.

 

Máy sục ozone trên thực phẩm

Máy sục ozone trên thực phẩm

 

Quá trình oxy hóa làm thay đổi các chất về mặt hóa học và có thể loại một số màu và phá hủy một số hợp chất gây mùi và hương vị trên bề mặt đồ vật tồn tại trong nước ozone hóa. Khí ozone cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn, vi rút bằng cách tấn công và phá vỡ thành tế bào hoặc lớp phủ bảo vệ của chúng.
Ozone là một loại khí không ổn định. Khi trộn lẫn với không khí, ozone nhanh chóng biến mất bằng cách trở lại thành oxy thông thường. Tuy nhiên, ozone hòa tan trong nước — dễ dàng hơn oxy thông thường khoảng 13 lần. Vì vậy, khi sục ozone vào trong nước, có thể sử dụng nước ozone hóa như một chất khử độc, vi khuẩn, virus.

 

Máy sục Ozone có tốt không ?

– Tính năng khử khuẩn, hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật:

Theo các nhà khoa học tại tọa đàm, ozone là chất có khả năng oxy hóa cao hơn, mạnh hơn nhiều so với clo và có khả năng diệt khuẩn gấp khoảng 3.000 lần so với cloramin.

Về liều lượng, đối với người, liều lượng ozone sử dụng an toàn không vượt quá 0,1 mg/lít trong 8 giờ, còn nếu vượt quá liều lượng 0,5mg/lít thì là mức báo động ô nhiễm ozone.

GS. Trần Vĩnh Diệu – Phó chủ tịch hội đồng khoa học TP. Hà Nội cho biết, máy sục ozone tốt hay không chủ yếu là do liều lượng sử dụng. Nếu liều lượng trong ngưỡng cho phép thì máy sục ozone có tác dụng tốt, hỗ trợ để làm sạch thực phẩm (rau, quả, thịt…) giúp thực phẩm an toàn hơn và không gây độc. Nhưng nếu liều lượng vượt ngưỡng thì có khả năng gây độc.

Về nguyên lý ozone có thể khử được các chất hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản, song muốn khử được thì lại phải sử dụng liều lượng ozone cao.

– Tính năng oxy hóa mạnh

Theo kỹ sư Nguyễn Đăng Lương, nguyên cán bộ Phòng Điện tử ứng dụng, Phân viện Vật lý Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia, thì trong quá trình hoạt động máy sục ozone còn tạo ra axit nitric là chất lỏng, độc, không màu hoặc màu vàng. Chất này có thể gây hỏng da và các chất hữu cơ, nếu được tiếp xúc. Đây là tác nhân gây oxy hóa mạnh. Chất này bám vào rau quả có thể gây đau bụng, tiêu chảy nên việc ngâm rau sống trong nước có máy sục ozone, cần phải thận trọng.

– Tính năng khử mùi hôi

Trước câu hỏi máy sục ozone có thể phá vỡ được các cấu trúc hữu cơ như hóa chất, bảo vệ thực phẩm thì cũng có thể phá vỡ được chất hữu cơ, dinh dưỡng trong thực phẩm hay không? GS Nguyễn Hoàng Nghị – nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật – trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, cơ chế oxy hóa chỉ diễn ra trên bề mặt thực phẩm, để rất lâu mới có thể tấn công vào tế bào bên trong của thực phẩm.

Do đó nếu sử dụng máy sục ozone đối với rau, củ, quả trong thời gian đúng khuyến cáo thì không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của rau, củ, quả.

Tuy nhiên, theo ông Nghị các nhà khoa học khuyến cáo chỉ nên ngâm thịt có mùi ôi trong khoảng 5 phút để khử mùi. Còn thịt tươi bình thường vào khử khuẩn lâu bằng máy sục ozone thì không có tác dụng mà còn có thể làm mất đi chất dinh dưỡng vì ozone sẽ làm phân huỷ protein trong thịt.

 

– Tính năng diệt trứng giun, trứng sán

Mặt khác, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết ozone vào trong nước sẽ tách oxy giúp tiêu diệt vi khuẩn, nhưng không diệt được trứng giun, trứng sán.

– Có loại bỏ được hết các độc tố ngấm sâu vào thực phẩm không ?

Bên cạnh đó, các nhà khoa học chỉ ra rằng, khí ozone có thể tiêu diệt sạch vi khuẩn, hoá chất độc hại bám trên bề mặt, nhưng hoàn toàn không có tác dụng nếu chúng ngấm sâu vào thực phẩm. Thậm chí, ngay cả khi dùng máy sục ozone trực tiếp cũng không loại bỏ được hết các độc tố, vi khuẩn vì có hàng nghìn chất độc, hàng nghìn hóa chất trong khi chỉ mình ozone sẽ không thể phá hủy được tất cả. Ozone không có tác dụng vạn năng.

 

Lưu ý khi sử dụng máy sục Ozone

Khuyến nghị người dùng một số biện pháp an toàn sau:
– Lựa chọn máy sục ozone có công suất phù hợp với yêu cầu sử dụng
– Sử dụng máy ozone sục thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
– Nên thực hiện khử độc thực phẩm với máy sục ozone trong hộp kín, có nắp đậy, sử dụng trong phòng thông thoáng
– Khi máy sục ozone đang làm việc, không nên ngửi trực tiếp ở cự ly gần, trong thời gian dài
– Khi xuất hiện triệu chứng đâu đầu, mệt mỏi sau khi tiếp xúc với ozone, nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám

 

Kết luận

Bột vỏ hàu Umikai là giải pháp tiên tiến nhất hiện nay, so với máy sục ozone – phương pháp đã ra được vài năm nay, có thể hạn chế tối đa những khuyết điểm như:

  • Không gây ngộ độc khi sử dụng quá liều lượng
  • Ion Canxi giúp thực phẩm tránh nhiễm khuẩn chéo
  • Tối ưu dinh dưỡng với màng bảo vệ Ion Canxi
  • Độ pH kiềm cao giúp trừ khử được hầu hết các loại virus, vi khuẩn kể cả trứng giun, trứng sán trên bề mặt thực phẩm
  • Khử mùi hôi, giúp thực phẩm tươi lâu hơn
  • Bóc tách được 45 loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật phổ biến tại Việt Nam trên bề mặt thực phẩm

 

Tìm hiểu thêm về công dụng của bột rửa rau củ quả sạch Umikai.

Thực Phẩm Diệu Kỳ được xây dựng với tiêu chí:

  • Chọn ra những sản phẩm tự nhiên đúng giá trị, đúng tiêu chuẩn, thật sự sạch và mang lại lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe mọi người.
  • Ở đây chúng tôi không bán sản phẩm, chúng tôi muốn chia sẻ rộng rãi giá trị thực của sản phẩm thiên nhiên cho sức khỏe của cộng đồng!
  • Sản phẩm đảm bảo an toàn khi sử dụng cho người già và trẻ nhỏ!

Đặt hàng qua Zalo để nhận ngay Voucher giảm giá nhé

CÁC SẢN PHẨM DIỆU KỲ

Related Posts