Dung Nạp Kiến Thức

Đường mật hoa dừa

Đường mật hoa dừa là gì?

Đường mật hoa dừa là một sản phẩm tinh túy nhất của cây dừa thu được ra từ bắp hoa dừa còn non, chứa rất nhiều dinh dưỡng để hình thành và nuôi nấng cho tất cả các bộ phận của quả dừa sau này.

Đường mật hoa dừa có vị ngọt dịu, không gắt, có chỉ số đường huyết (GI: Glycemic Index) thấp. Chỉ số đường huyết GI của mật hoa dừa là 35, thấp khá rõ so với với nhiều thực phẩm truyền thống chứa đường như đường hữu cơ là 47, đường tinh luyện là 80 và đường thô là 65.

Nhựa cây dừa tự nhiên chứa 1,5% fructose khi thu hái từ hoa. Khi nước được loại bỏ khỏi nhựa cây, hàm lượng fructose của chất lỏng cuối cùng là mật hoa dừa chỉ đạt khoảng 10%. Vì vậy, so với các chất làm ngọt khác, đường mật hoa dừa là chất tạo ngọt có hàm lượng fructose khá thấp.

Trong mật hoa dừa có chứa một hàm lượng lớn carbohydrate là đường sucrose từ 14,8-16,6%, do đó đường mật hoa dừa là một sự thay thế lành mạnh cho những người nhạy cảm và kiêng dùng đối với đường fructose. Lý do là, đường sucrose được xử lý chủ yếu trong ruột, những thành phần khác đi vào gan được chuyển hóa thành năng lượng chứ không phải thành chất béo có hại.

Mật hoa dừa có hàm lượng khoáng chất cao, là một nguồn thực phẩm giàu kali, magiê, kẽm và sắt. Khi so sánh với đường nâu, mật hoa dừa có gấp 10 lần kẽm, 4 lần magiê và 2 lần sắt. Mật hoa dừa chứa đến 17 acid amin thiết yếu (trong đó có 8 loại acid amin không thay thế) và 12 loại vitamin khác nhau như vitamin B1, B2, B3 và B6…

Nhiều nhất là acid glutamic là 34,20 mg/100g và Inositol 127,70 mg/dl, acid glutamic là acid amin cần thiết cho cơ thể trong việc vận chuyển thông tin của hệ thần kinh và có vai trò quan trọng trong việc tái sản sinh ở tuyến sinh dục nam, Inositol là vitamin có nhiều tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe con người.

 

Sản xuất đường mật hoa dừa

Thu mật hoa dừa

Vào lúc sáng sớm hay chiều mát người công nhân sẽ trèo lên cây dừa và thu gom mật hoa dừa từ những dụng cụ như ống tre, ống nhựa hứng mật hoa dừa.

Để lấy được đường dừa, người công nhân phải thường xuyên leo cây ngày 2 lần và xoa bóp vào bông dừa để kích thích tiết  mật để thu vào dụng cụ. Đó là một công việc mà không phải ai cũng có thể làm được. Do lượng mật lấy được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào kỹ thuật xoa bóp của bông dừa: theo người thợ lấy mật thì lực bóp phải thật chính xác để bông dừa không bị nát và cũng không quá nhẹ làm không kích thích được mật chảy ra.

Sơ chế mật hoa dừa

Mật hoa dừa khi thu hái được gọi là mật hoa dừa tươi, sau đó thành phẩm được đưa về nơi sản xuất  để sơ chế và cô đặc.

Nấu mật hoa dừa

Nấu sôi mật hoa dừa trong khoảng thời gian 1 giờ 30 phút cho đến khi hỗn hợp này sệt lại và liên tục dùng sạn đảo đều tránh đường bị khét.

 

Đường mật hoa dừa

Đường mật hoa dừa

 

Nhắc hỗn hợp mật hoa dừa xuống bếp và dùng sạn đảo đều hỗn hợp này mục đích làm nguội. Ở giai đoạn này ta đổ hỗn hợp này vào khuôn sẽ tạo thành dạng đường cục nếu muốn làm thành đường cát hạt nhuyễn thì tiếp tục thực hiện công đoạn tiếp theo.

Làm đường thành hạt nhuyễn

Đặt hỗn hợp này lên bếp làm nóng mật và đảo đều đến khi bốc hết hơi nước trở thành dạng rắn.

Nhắc hỗn hợp này xuống bếp và đảo đều cho đường tơi ra thành hạt nhỏ.

 

Tác dụng của đường mật hoa dừa đối với sức khỏe

Giữ năng lượng

Mật hoa dừa có thể được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên trong trà, cà phê, công thức làm bánh, trong nấu ăn, làm xi rô, bánh mì nướng hoặc kem, trong món tráng miệng, trong sinh tố và nước trái cây. Bổ sung lượng đường cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể có đủ năng lượng mà không lo ngại về các vấn đề sức khỏe như các chất làm ngọt tinh luyện khác.

 

Ổn định đường máu

Khuyến cáo hiện nay là hạn chế sử dụng đường tinh luyện trong ăn uống hàng ngày, tốt nhất không quá 6 muỗng nhỏ cà phê đường cho mỗi ngày. Do đó, đường mật hoa dừa là một lựa chọn khá phù hợp thay thế cho đường mía tinh luyện, nhất là đối với người cao tuổi đang tiềm ẩn nguy cơ cao rối loạn đường máu và giảm nhạy cảm đối với insulin – là một trong những cơ chế chính hình thành đái tháo đường typ 2.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chứa đường thường có lượng đường fructose tự nhiên cao, fructose sẽ được xử lý trong gan và có một lượng nhất định fructose dư thừa chuyển hóa thành những chất béo có hại cho cơ thể. Vì vậy các thực phẩm chứa lượng fructose thấp như mật hoa dừa rất có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, đường mật hoa dừa chứa các chất béo không bão hòa còn gọi là chất béo “có lợi”, vì vậy phù hợp cho ổn định mức mỡ máu của cơ thể như cholesterol máu chẳng hạn.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Đường mật hoa dừa chứa khoáng chất đặc biệt có lượng kẽm cao so với các loại đường truyền thống và các nhóm vitamin thiết yếu nên có tác dụng tăng sức đề kháng và tăng cường miễn dịch cho cơ thể, nhất là cho người cao tuổi cần tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể và chống lại các bệnh lây nhiễm hô hấp.

 

Kết luận

 

 

Đường mật hoa dừa hay đường dừa là một sản phẩm khá mới trên thị trường Việt Nam. Đây là một sản phẩm thuần chay, được thu và chế biến từ cây dừa với nhiều tác dụng tốt mang lại cho sức khỏe khi sử dụng. Ngoài ra, đường mật hoa dừa chứa rất nhiều khoáng chất, khi sử dụng, các khoáng chất này tham gia vào quá trình cân bằng điện giải và giúp phục hồi sức khỏe, sản sinh năng lượng và tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.

Hy vọng với bài viết này, Thực Phẩm Diệu Kỹ đã giúp bạn hiểu một cách tường tận về đường mật hoa dừa và có thể đưa ra sự lựa chọn an toàn nhất cho sức khỏe của bạn và gia đình.