Dung Nạp Kiến Thức

Đường củ cải

Đường củ cải đường có nguồn gốc từ cây củ cải đường, một loại rau củ có họ hàng gần với củ cải.  Cùng với đường mía, đây là một trong những loại đường tinh luyện phổ biến nhất trên thị trường. 

 

Củ cải đường là gì?

Củ cải đường, hay còn gọi Beta vulgaris, một dạng củ cải đường thuộc họ rau dền (Amaranthaceae). Nước củ cải đường chứa hàm lượng sucrose cao và chỉ đứng sau mía nguồn cung cấp đường chính trên thế giới.

Củ cải đường được trồng như một loại rau đồng thời được sử dụng làm thức ăn gia súc từ rất lâu trước khi nó được đánh giá cao về hàm lượng đường. Đường được sản xuất thử nghiệm từ củ cải đường ở Đức vào năm 1747 bởi nhà hóa học Andreas Marggraf, nhưng nhà máy đường củ cải đầu tiên được xây dựng vào năm 1802 ở Silesia nay thuộc Ba Lan ngày nay.

 

Đường củ cải là gì

Đường củ cải là gì

 

Thành phần dinh dưỡng của củ cải đường

Thành phần dinh dưỡng của củ cải đường trong 100-gram bao gồm: 1.4-gram protid, 3.7-gram glucid, 1.5-gram xenluloza, 40-mg canxi, 41-mg photpho; 1,1-mg sắt; 0.06-mg vitamin B1

Theo y học cổ truyền, củ cải đường có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình có tác dụng tốt cho sức khỏe. Củ cải đường ngoài công dụng trong ngành chế biến đường củ cải, còn được sử dụng làm thuốc ở dạng khô.

Củ cải đường được biết đến như nhân sâm mùa đông, khi củ cải đường có nhiều tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe cũng như có khả năng chữa một số bệnh bao gồm: ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày…

 

Quy trình sản xuất đường củ cải

Chiết xuất đường từ củ cải đường là một quá trình đa tầng diễn ra với nhiều giai đoạn:

  • Làm sạch củ cải đường, loại bỏ các tạp chất, đất cát
  • Cắt củ cải đường thành lát mỏng. Dễ dàng cho việc ép nước đường tiếp theo
  • Ép củ cải đường được hỗn hợp nước đường, chứa 13% đường.
  • Hỗn hợp nước đường tiếp tục được trải qua một số giai đoạn làm sạch các tạp chất bằng phương pháp kết tủa.
  • Sau khi lọc tạp chất trong nước đường với vôi và carbon dioxie, chúng ta sẽ có được hỗn hợp nước đường vàng nhạt với tỷ lệ đường 13%.
  • Để cô đặc nước đường dưới dạng tinh thể, tỷ lệ13% này là không đủ. Do đó, nồng độ đường được nâng lên bằng cách cho bay hơi nước đường cho tới khi thu thập được nước đường cô đặc hơn như là siro (60-75% đường) trong thiết bị chân không.
  • Tiếp theo nước siro này được xử lý ly tâm và cho ra kết quả là đường kết tinh màu vàng. Đồng thời cùng với chất lỏng được tách ra hình thành theo tỷ lệ 1: 1.

 

 

  • Tinh thể đường củ cải màu vàng qua một vài giai đoạn tinh luyện sẽ cho ra đường củ cải trắng tinh luyện.
  • Chất lỏng được tách ra sau khi lấy tinh thể đường sẽ được ly tâm một lần nữa, sau đó sẽ hình thành loại đường chất lượng thấp hơn đường củ cải trắng tinh luyện. Loại đường này thường được dùng làm bánh.

 

Những tác dụng của đường củ cải đối với sức khỏe

Nấu ăn:

Đường củ cải có mùi thơm của đất, oxy hóa và dư vị đường cháy mờ nhạt, và có giá trình dinh dưỡng tương đương với đường mía. Tuy nhiên, đường củ cải có thể tạo ra một kết cấu giòn hơn cho các sản phẩm khi sử dụng loại đường này và có một hương vị độc đáo phù hợp với một số loại bánh nướng.

 

Dinh dưỡng:

Đường củ cải tinh luyện về bản chất sẽ có thành phần bao gồm đường sucrose tinh khiết, một hợp chất bao gồm các phân tử glucose và fructose. Khi tiêu thụ một lượng lớn đường được sản xuất và thành phẩm đường củ cải có thể góp phần làm tăng cân và phát triển các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh đái tháo đườngbệnh liên quan đến tim mạch và các vấn đề về gan.

Các tổ chức y tế, chẳng hạn như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, khuyến nghị giới hạn lượng đường tinh luyện bổ sung xuống dưới 6 muỗng cà phê tương ứng với 24-gram mỗi ngày đối với phụ nữ và dưới 9 muỗng cà phê tương ứng với 36-gram mỗi ngày đối với nam giới. Tất cả các dạng đường bao gồm đường trắng, đường nâu, mật đường, và đường tinh luyện đều được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến chế biến sẵn như đồ ngọt, nước ngọt và món tráng miệng.

 

Sự biến đổi gen của củ cải đường

Nhiều người tiêu dùng thích đường mía hơn đường củ cải do lo ngại về các thực phẩm biến đổi gen (GMO). Tại Hoa Kỳ, người ta ước tính rằng khoảng 95% củ cải đường được sản xuất ở dạng biến đổi gen.

 

 

Một số người ủng hộ việc thực hiện và sử dụng các loại cây trồng biến đổi gen như một nguồn thực phẩm bền vững có khả năng chống sâu bọ, thuốc diệt cỏ hoặc thời tiết khắc nghiệt. Trong khi đó, những người khác thích tránh sử dụng các thực phẩm biến đổi gen GMO do lo ngại về những tác động xấu có thể xảy ra đối với sức khỏe hoặc môi trường.

Mặc dù một số nhà nghiên cứu lo lắng rằng một số sản phẩm thực phẩm biến đổi gen GMO có thể có tác dụng phụ đối với sức khỏe, tuy nhiên nghiên cứu về ảnh hưởng của chúng đối với con người vẫn còn hạn chế.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác đã quan sát thấy rằng con người có thể ăn sản phẩm thực phẩm biến đổi gen GMO một cách an toàn và chúng có chứa thành phần dinh dưỡng tương đương với các loại cây trồng thông thường.

Nếu bạn lo lắng về cây trồng và sản phẩm thực phẩm GMO, tốt nhất bạn nên chọn đường từ củ cải đường không biến đổi gen để giúp giảm thiểu tiếp xúc với các sản phẩm thực phẩm biến đổi gen GMO.

 

Kết luận

Đường củ cải được sản xuất không có xương, có thể quan trọng đối với người ăn chay hoặc ăn chay trường. Tuy nhiên, đường củ cải tinh luyện có thành phần bao gồm sucrose, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn khi tiêu thụ quá mức. Do đó, bạn nên tiết chế lượng tiêu thụ loại đường này như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.