Bột vỏ hàu Umikai, Dung Nạp Kiến Thức, Sản Phẩm Diệu Kỳ

Điều kiêng kị khi dọn dẹp bàn thờ ngày tết

 

Ngoài việc trang trí nhà cửa thì việc dọn dẹp bàn thờ ngày Tết cũng vô cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi linh thiêng nên việc dọn dẹp sẽ khó hơn rất nhiều và có nhiều điều cần kiêng kị. Theo quan niệm, dọn dẹp bàn thờ ngày tết (còn gọi là bao sái) là công việc yêu cầu sự cẩn trọng cao và cần phải hết sức chú ý, tránh phạm phải những điều kiêng kị để gia đình không gặp vận hạn. Vậy cách dọn dẹp bàn thờ ngày tết như thế nào là chuẩn xác nhất? Đừng lo lắng, Thực phẩm Diệu Kỳ sẽ giúp bạn cách dọn dẹp bàn thờ ngày Tết ngay sau đây!

 

Ý nghĩa của việc dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Tết đến, Xuân về chính là dịp mà mỗi gia đình đều tất bật cho việc dọn dẹp nhà cửa. Trong đó, khu vực bàn thờ gia tiên, nơi thờ cúng… cần phải được chú trọng thật cẩn thận. Việc trang trí và dọn dẹp bàn thờ ngày Tết chính là thể hiện sự hiếu thảo, biết ơn và kính trọng của con cháu đối với tổ tiên.

Không chỉ có con cháu đón Tết mà bàn thờ còn thể hiện cho sự đủ đầy của một gia đình. Hương khói được thắp lên bàn thờ giúp tưởng nhớ và đón tổ tiên trở về để cùng nhau đón Tết một cách trọn vẹn và sum vầy.

 

Kiêng kị phải tránh khi dọn dẹp bàn thờ ngày tết

1. Vị trí chọn bàn thờ

Nên kê bàn thờ dựa sát vào tường, bởi vì đó là nơi vững chắc, phù hợp và trang nghiêm nhất. Bạn nên chọn vị trí có độ thoáng để khói hương không làm ảnh hưởng đến không gian trong gia đình.

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở vị trí đối diện với bếp và giường ngủ. Ngoài ra, bạn không nên đặt bàn thờ ở  Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam và ngược lại. Bàn thờ không được ngược với hướng cửa nhà để tránh những vận xui đến với gia đình và bàn thờ cũng không được đặt ở ngay cửa ra vào.

2. Đối với bát hương

Bát hương cần phải đặt ở chính giữa bàn thờ và không được xê dịch vì đây được xem là vật thờ cúng chứa đựng linh hồn của ngôi nhà và cũng là nơi lưu giữ những giá trị tâm linh trên bàn thờ. Ngoài ra bát hương còn tượng trưng cho tinh tú của đất trời.

Chọn chất liệu gốm sứ cho bát hương là tốt nhất, nếu không sử dụng gốm sứ bạn có thể thay thế bằng chất liệu đồng và tuyệt đối không dùng bát hương có chất liệu là đá hoa cương. Điều cần lưu ý nữa chính là chọn loại bát hương không có tay cầm.

Không được rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, theo người xưa như vậy rất dễ gây “tán tài”, nên dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang một bên.

3. Đối với hoa trang trí trên bàn thờ ngày Tết

Khi trang trí bàn thờ, tốt nhất là bạn nên sử dụng hoa tươi, cắt tỉa gọn gàng rồi cắm vào lọ hoa. Không nên sử dụng chậu cây, bởi vì đất trên chậu có thể làm bẩn mặt bàn thờ.

4. Không làm đổ vỡ đồ thờ

Đồ thờ cúng trên bàn thờ là những vật linh thiêng, thể hiện sự trang trọng tôn kính với người thân và tổ tiên đã khuất. Nên theo quan niệm dân gian, khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết nếu không cẩn thận làm đổ vỡ thì gia chủ sẽ gặp chuyện không may vì thiếu đi sự tôn trọng với người đã khuất.

 

Không làm đổ vỡ đồ thờ khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Không làm đổ vỡ đồ thờ khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

5. Đối với việc thắp hương

Bạn nên thắp hương vào buổi sáng và buổi tối, bởi vì đây là hai thời điểm tốt nhất trong ngày.

6. Đối với việc lau dọn bàn thờ

Khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết nên dùng khăn và chổi quét bàn thờ riêng. Không thể sử dụng khăn hay chổi quét bàn ghế để thay thế, bởi vì bạn sẽ được xem là thiếu tôn trọng đối với những người đã khuất.

Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh.

Tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần phật, thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép.

7. Đối với đồ cúng trên bàn thờ ngày Tết

Đồ cúng trên bàn thờ ngày Tết phải luôn được chuẩn bị đầy đủ tươm tất. Bạn cần phải chú ý đến số lượng đồ cúng như bao nhiêu chum rượu, bao nhiêu chum nước, bao nhiêu đèn dầu hay chân nến. Ngoài ra bạn cũng cần phải chuẩn bị giấy tờ vàng bạc theo từng mùng để dùng trong ngày Tết.

 

Cách dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Bàn thờ luôn được dọn dẹp thường xuyên mỗi ngày nhưng chỉ là quét sạch bụi bẩn và bày biện nước cúng. Khi Tết đến thì bàn thờ mới được lau chùi một cách cẩn thận và chu đáo. Vì vậy, khi lau chùi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết, bạn cần lưu ý như sau:

 • Trước khi bắt đầu dọn dẹp bàn thờ ngày Tết, người dọn dẹp cần phải thắp hương để xin phép thần linh và gia tiên rồi mới được đem những vật thờ cúng trên bàn thờ xuống để lau dọn.
 • Riêng các bức tượng và bát hương, cần phải thắp hương để xin phép rồi mới được xê dịch và khi lau dọn xong thì phải đặt đúng vị trí cũ. Điểm đặc biệt cần lưu ý chính là nên dọn từ trên cao xuống. Bởi vì để tránh bàn thờ đặt bên dưới bị bụi bẩn bám vào nếu được lau dọn đầu tiên.
 • Khi bạn muốn rút bớt chân nhang ra khỏi bát hương thì nên để lại một ít chân nhang theo số lẻ như 3, 5, 7… thường nên để 3. Phần nhang đã rút ra nên đem đốt thành tro chứ không được vứt vào sọt rác.
 • Lưu ý lau dọn bằng nước sạch và rượu cùng bông gòn hoặc khăn sạch lau chùi bàn thờ.
 • Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước lau rửa đồ thờ Orenji để dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Tìm hiểu về chương trình khuyến mãi tặng nước rửa đồ thờ Orenji tại đây.

 

Sử dụng nước lau rửa đồ thờ Orenji để dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Sử dụng nước lau rửa đồ thờ Orenji để dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

 

Các vật phẩm cần chuẩn bị để trang trí sau khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết sạch sẽ

Sau khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết thật sạch sẽ thì bước tiếp theo chính là chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm thờ cúng để trang hoàng bàn thờ. Dù là miền Nam hay miền Bắc thì các vật phẩm thờ cúng đều cần có như sau:

 • Bát hương: Là vật quan trọng và linh thiêng nhất vì đây là nơi để chúng ta thắp lên những nén hương tưởng nhớ đến người đã khuất.
 • Lư hương (hoặc đỉnh thờ): Là vật không thể thiếu trong những ngày lễ, Tết bởi vì đây là vật thể hiện sự linh thiêng và trang trọng cho không gian khi thực hiện nghi lễ thờ cúng.
 • Đèn dầu hoặc chân nến: Trên bàn thờ thường sẽ có hai đèn dầu hoặc hai chân nến đặt hai bên trái phải có ý nghĩa tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Thể hiện sự soi sáng, xua đuổi những điều tối tăm và mang đến những điều may mắn.
 • Đài thờ và chóe thờ: Đây là vật đại biểu cho sự hòa thuận, sung túc của anh em trong gia đình, thường có 3 lọ để chứa muối, gạo và rượu.
 • Lọ hoa: Trưng bày hoa cúng là không thể thiết cho việc trang trí bàn thờ ngày Tết vì vậy việc chuẩn bị lọ hoa là điều không thể thiếu. Có thể đặt hai lọ hoa trên bàn thờ ngày Tết để thể hiện sự đủ đầy.
 • Mâm bồng: Dùng để bày ngũ quả để thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa biết ơn những người đã khuất.
 • Bộ bát cơm và đũa thờ: Thường thì những vật này sẽ được dùng cho việc cúng kiếng của con cháu vào mỗi mùng 1, 2, 3 và tới mùng 7 theo quan niệm của từng gia đình. Bát cơm và đũa thể hiện sự gắn kết và no ấm như bữa cơm trong gia đình ngày Tết.

 

Cách sắp xếp bàn thờ cúng đúng cách

Bước tiếp theo của việc lau dọn bàn thờ ngày tết và chuẩn bị các vật thờ cúng đầy đủ sẽ là cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp trong ngày Tết để có được không khí Xuân về ấm cúng bên gia đình và những người thân yêu.

Trên bàn thờ ngày Tết gồm có đồ để thờ và đồ dùng để cúng. Đồ để thờ là những vật cố định trên bàn thờ và không được di chuyển, còn đồ để cúng sẽ được thay đổi thường xuyên như nước cúng, hoa, cơm cúng…

 

Dọn dẹp bàn thờ ngày Tết bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với những người đã khuất

Dọn dẹp bàn thờ ngày Tết bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với những người đã khuất

 

Trước khi bày biện các vật dụng thờ cúng lên bàn thờ thì cần phải xác định vị trí mà các vật thờ cúng được sắp xếp ở đâu trên bàn thờ ngày Tết.

 • Ngai thờ: Đối với Ngai thờ sẽ được đặt trong cùng, để ở trên cao để không bị che lấp bởi các vật dụng thờ cúng khác và có thể xếp thứ tự người cao nhất để thờ phụng hoặc không lập bài vị.
 • Bát hương: Vị trí cần đặt bát hương là phía trước bức ảnh thờ và để ở chính giữa, cách mép rìa bàn thờ một khoảng để đảm bảo cho bát hương không bị rơi và các chum nước cúng sẽ được đặt trước bát hương.
 • Lư hương: Lư hương sẽ được đặt đối diện và ở phía sau bát hương nên để lư hương cao hơn bát hương.
 • Đèn dầu hoặc chân nến: Đặt đèn dầu hoặc chân nến ở hai bên sát mép rìa ngoài của bàn thờ để chừa không gian cho các vật dụng khác.
 • Đài thờ và chóe thờ: Sẽ được đặt bên trái phía sau đèn dầu hoặc chân nến.
 • Lọ hoa: Bạn có thể đặt hai bên trái phải để cắm hoa. Trong ngày Tết sẽ có nhiều loại hoa cắm bàn thờ ngày Tết mang mỗi ý nghĩa khác nhau.
 • Mâm bồng: Mâm bồng nên được đặt trước bát hương dùng để chưng mâm ngũ quả vào dịp Tết. Có thể chia làm ba mâm bồng nhỏ đặt chung quanh nếu bàn thờ có diện tích rộng.
 • Bát cơm và đũa thờ: Hai vật này sẽ được đặt bên phải, bên cạnh và nhích xuống phía sau bát hương một khoảng nhỏ.

Vì là một nơi linh thiêng, tôn kính nhất nên trong quá trình dọn dẹp bàn thờ ngày Tết, bạn cần hết sức cẩn thận để không phạm phải sai lầm, bởi bàn thờ chính là nơi để những thành viên trong gia đình bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với những người đã khuất.

Không đơn thuần chỉ là dọn dẹp bàn thờ ngày Tết bình thường, đây còn được xem là một nghi lễ khá trang trọng. Vì vậy, chúng ta nên tắm rửa trước khi bao sái giữ cho thân thanh tịnh và thay quần áo dài tinh tươm là tốt nhất.

Bài viết trên là những thông tin mà Thực phẩm Diệu Kỳ gợi ý cho bạn về cách trang trí và dọn dẹp bàn thờ ngày Tết và những điều kiêng kỵ trong quá trình dọn dẹp bàn thờ ngày Tết mà bạn cần phải lưu ý. Hy vọng là những chia sẻ này thật sự có ích cho bạn và đem lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho gia đình của bạn!

Related Posts