Hãy cùng THỰC PHẨM DIỆU KỲ tìm hiểu về

DẦU DỪA CHIẾT XUẤT TƯƠI

Nguyên chất 100%

CÁC SẢN PHẨM DẦU DỪA DIỆU KỲ

Nhiều người nhầm lẫn DẦU DỪA CHIẾT XUẤT TƯƠI là loại được chiết xuất từ nước dừa tươi hoặc cơm dừa tươi, nhưng thực chất không phải vậy! Dầu dừa chiết xuất tươi được chiết xuất từ cơm của trái ‘dừa khô’.

Vậy vì sao người ta không dùng cơm của trái dừa tươi mà lại là ‘dừa khô’?

Đó là vì phải chọn lựa đúng hàm lượng của các thành phần, dưỡng chất trong cơm dừa, phụ thuộc vào từng giai đoạn. Loại dầu dừa tốt nhất được chiết xuất từ cơm dừa tươi (cùi dừa) của trái dừa có độ tuổi lý tưởng nhất – trái dừa 12-14 tháng tuổi và đó là giai đoạn khi trái dừa ‘trưởng thành’ – hay còn được gọi là trai dừa ‘khô’, trái dừa ‘già’.

Có bao nhiêu loại dầu dừa? Phân loại dầu dừa như thế nào?

Mặc dù bằng mắt thường, đa số người tiêu dùng chỉ phân biệt có 2 loại dầu dừa: trắng và vàng, nhưng trên thực tế, nó có rất nhiều loại. Vậy những loại căn bản sẽ được Thực Phẩm Diệu Kỳ chia ra như sau:

1. Dầu dừa truyền thống

Dầu dừa truyền thống được sản xuất bằng phương pháp đun nấu trong thời gian từ 3-4 tiếng để tạo ra hai lớp chính là dầu dừa và cơm dừa khô, còn được gọi là ‘cứt dừa’. Cơm dừa có chứa nhiều chất béo, chất đạm, chất đường, chất xơ và các thành phần khác, tuy nhiên, quá trình đun nhiệt có thể làm biến đổi các thành phần này theo chiều hướng bị đốt cháy.

Tuy nhiên quá trình đun nhiệt cũng có ý nghĩa nhất định với dầu dừa, đó chính là cách giúp bóc tách các chất béo dạng axit béo tự do trong 1 cụm phức tạp. Axit béo tự do là phân tử chất béo nhỏ nhất mà cơ thể con người có thể hấp thu được, đây là yếu tố giúp chuyển hóa những chất có lợi trong cơ thể. Dù vậy, điểm cộng này không quyết định hiệu quả thực sự của dầu dừa truyền thống.

Dầu dừa truyền thống có mùi thơm đặc trưng, độ nhờn rít cao và thời gian sử dụng ngắn, không có độ tinh khiết cao (do chưa tách nước hoàn toàn), dễ biến đổi chất, mùi và vị. Đây là mặt hạn chế của loại dầu dừa sản xuất thủ công này.

 

2. Dầu dừa lên lên men tươi

Chiết xuất dầu dừa từ cùi dừa tươi bằng lên men là phương pháp ít phổ biến và không ổn định, thường được sử dụng trong quy mô sản xuất nhỏ như hộ gia đình, cộng đồng làng nghề ở các nước như Malaysia, Philippine và Indonesia vì chi phí đầu tư thấp. Tại Vietnam có rất ít cơ sở sử dụng phương pháp này.

Quá trình này bao gồm: ép lấy nước cốt dừa từ cơm dừa tươi, cho nước cốt dừa tươi (không qua nhiệt, không qua ly tâm) vào hủ, thêm các loại vi sinh vào để chúng dùng men phá vỡ các axit béo. Sau đó dung dịch dầu sẽ lắng và tạo thành 3 lớp: chất đạm rắn, chất lỏng, và dầu. Dầu dừa được thu hoạch bằng cách vớt thủ công, và lọc bằng bông gòn.

Trong suốt quá trình này, cần có sự can thiệp thủ công của con người để điều khiển nhiệt độ và quá trình lên men. Vì vậy, đây vẫn là một phương pháp không ổn định, khó để loại bỏ hết lượng nước và tạp chất có trong dầu.

3. Dầu dừa tinh luyện (RBD)

Loại dầu dừa này có màu sắc rất trong sau khi qua nhiều bước tinh lọc, dùng nhiệt cao, khử mùi, khử màu để phù hợp với quá trình nấu nướng. Dầu dừa tinh luyện chiều theo mong muốn của nhiều khách hàng không thích mùi dầu dừa nhờ vào việc trải qua các quá trình:

 1. Khử gum: dầu dừa thô được trộn cùng chất khử gum để được ‘rửa’ qua, loại gum khỏi dầu. Bước này cũng làm thay đổi cấu trúc và chất lượng dầu.
 2. Trung hòa: thêm natri hygroxide vào để tạo xà phòng từ acid béo tự do có trong dầu. Dầu sau đó được ‘rửa’ với nước để loại bỏ hẳn xà phòng và acid béo tự do để đảm bảo độ ổn định, hạn chế việc oxi hóa của dầu.
 3. Tẩy: dầu được lọc qua lớp lọc bằng đất sét
 4. Khử mùi: đây là quy trình dùng nhiệt để loại bỏ mùi và vị nguyên thủy của dầu dừa

Đây là 1 sản phẩm phi tự nhiên không màu, không mùi, mất đi vị đặc trưng của dầu dừa do quá trình xử lý phức tạp tạo nên sản phẩm có độ bốc khói đến 232 độ C. Trong quá trình tinh luyện, nhiều thành phần trong dầu đã mất đi (nhất là lượng axit béo tự do). Nếu các bạn yêu chuộng 1 loại sản phẩm tự nhiên thì đây không phải là 1 sản phẩm lý tưởng.

Với công nghệ sản xuất có sự can thiệp nhiều của công nghệ, phụ gia này, người sử dụng sẽ khó đánh giá được độ tinh khiết, tươi mới của nguyên liệu cơm dừa thô (1 dấu chấm hỏi mà không nhiều công ty sản xuất giải đáp).

4. Dầu dừa ép từ cơm dừa nạo sấy (có ly tâm)

Đây là sản phẩm thu được sau quá trình ly tâm nước cốt dừa thu được từ cơm dừa nạo sấy (Dùng các phương pháp cơ học để nạo, xay nhuyễn cơm dừa tươi, sau đó can thiệp nhiệt, sấy cơm dừa ở nhiệt độ 100-150 độ hoặc nhiệt độ cao hơn nhưng được rút ngắn thời gian, cho cơm dừa đi qua dây chuyền sấy rất nhanh).

Vì đã qua quá trình sấy nhiệt khiến cơm dừa nạo sấy có hơi ngã màu vàng nhẹ, dù loại dầu dừa này có độ tinh khiết cao nhưng vẫn hơi có màu ngà (không đáng kể).

Do được qua quá trình xử lý ly tâm, dầu dừa chiết xuất khô có độ ổn định cao và lâu dài. Tuy nhiên độ rít nhầy vẫn cao, mùi và chất vẫn còn độ gắt nhẹ bởi công đoạn xử lý nhiệt.

5. Dầu dừa chiết xuất tươi (ướt, có ly tâm)

Đây có thể xem là loại dầu dừa tốt nhất hiện nay. Loại dầu dừa này được gọi là dầu dừa tinh khiết VCO (Virgin Coconut Oil).
Cơm tươi của quả dừa trưởng thành loại 1 được xay nhuyễn (bằng phương pháp cơ học) hoặc để nguyên (không can thiệp nhiệt nhằm bảo vệ tối đa đặc tính ưu việt tự nhiên của nguyên liệu), sau đó đem đi ép để cho ra sữa dừa. Sữa dừa chứa khoảng 30 – 40% dầu (thường thấy ở dừa Bến Tre là 33-35%) được chạy qua nhiều công đoạn chiết ly tâm ở nhiệt độ thấp để giữ mùi hương nhẹ nhàng như miếng cơm dừa tươi, ít (hoặc không) ngả màu, giúp bảo tồn các yếu tố dinh dưỡng tự nhiên.
Đây là loại dầu dừa lý tưởng nhất trong ẩm thực và sức khỏe:
  • Độ tinh khiết cao
  • Mùi thơm nhẹ như mùi cơm dừa tươi
  • Kết cấu mịn, độ nhớt thấp không rít nhầy
  • Độ ổn định lâu dài, có thể sử dụng trên 2 năm
  • Không lẫn tạp chất
  • Không có hóa chất hay bất kì chất phụ gia nào
  • có chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại nêu trên

Theo Hiệp Hội Dừa Châu Á Thái Bình Dương (APCC) thì DẦU DỪA CHIẾT XUẤT TƯƠI hay còn gọi là dầu dừa ép lạnh ly tâm là phương pháp sản xuất ra loại dầu dừa có chất lượng cao nhất dù nó đòi hỏi mức đầu tư lớn nhất và hiệu suất thu hồi trong sản xuất chưa cao.

 

CẤU TẠO VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA DẦU DỪA TƯƠI ÉP LẠNH LY TÂM

Theo mặt hóa học, dầu dừa tự nhiên chứa nhiều thành phần chất béo dễ tiêu hóa, với hầu hết là axit béo chuỗi trung bình và có cấu trúc bão hòa. Điều đặc biệt là dầu dừa chứa hàm lượng axit lauric rất cao, hơn 40%. Dầu dừa là một nguồn tự nhiên khác chứa lượng lauric cao gấp nhiều lần so với sữa mẹ.
Do hàm lượng chất béo bão hòa cao, dầu dừa có khả năng chống lại sự oxi hóa. Nhờ đó, dầu dừa có thể giữ được chất lượng trong thời gian dài.
Triglycerides chuỗi trung bình

Medium-chain triglycerides - MCTs

Đây là thành phần chất béo chính trong dầu dừa (cũng là chất béo chủ lực trong sữa mẹ), có khả năng hấp thu nhanh chóng và dễ dàng chuyển hóa thành năng lượng cần thiết cho cơ thể. Axit lauric có hoạt tính kháng khuẩn cao, góp phần bảo vệ trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời.

DƯỢC TÍNH CỦA DẦU DỪA VÀ ỨNG DỤNG THỰC TẾ

Thuộc tính lý hóa

Tính thấm ướt cao và khả năng thấm sâu vào cấu trúc của da

Dầu dừa giúp cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho da, giúp da luôn mềm mại và khỏe mạnh. Nó cũng tạo ra một lớp phim mỏng trên bề mặt da, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Các đặc tính này cũng giúp rất nhiều cho việc phục hồi tóc, môi, móng.

Thuộc tính dược học

Chứa axit béo chuỗi trung bình, axit lauric, MCTs

Dầu dừa giúp phòng tránh và hỗ trợ điều trị rất hiệu quả nhiều bệnh lý bởi các hoạt tính nổi bật:

1.      Tính kháng vi sinh vật mạnh (vi khuẩn, vi-rút, nấm,…)
2.      Tính kháng viêm, giảm đau
3.      Tăng cường miễn dịch
4.      Chống oxi-hóa, ngăn ngừa và chống lão hóa
5.      Ức chế sự phát triển của tế bào khối u
6.      Điều hòa đường huyết, chống hiện tượng đề kháng insulin
7.      Hỗ trợ và cải thiện chức năng não bộ

 

DẦU DỪA CHIẾT XUẤT TƯƠI DƯỚI GÓC NHÌN CỦA CHUYÊN GIA

Bác sĩ Phạm Phương Phi - Chuyên khoa Bác sĩ Gia Đình, Thạc sĩ, chuyên gia về thuốc, Giảng viên Trường Đại Học Y Dược Tp. HCM

 • Bác sĩ Y Khoa, Trường Đại Học Y Dược Tp. HCM (khóa 1995-2001)
 • Bác sĩ điều trị tại phòng Nhi-Sơ sinh, Khoa Phụ Sản BV Đại Học Y Dược (nay là Bệnh viện Phụ Sản Mêkông)
 • Bác sĩ Gia đình (Trường Đại Học Y Dược Tp. HCM khóa 2008-2010)
 • Thạc sĩ Dược lý học, Chương trình Quốc tế, Đại học Mahidol, Thái Lan (khóa 2011 -2013)
 • Là 1 trong số ít Bác sĩ y khoa – khoa học thuốc tại Tp.HCM (Trường Đại Học Y Dược Tp. HCM)

Năm 2010, tôi bắt đầu tìm hiểu và hệ thống hóa cơ sở khoa học từ những nhà xuất bản danh giá, bài báo khoa học của tạp chí uy tín trong ngành về dừa. Tôi đã rất kinh ngạc với bề dày nghiên cứu khảo sát về mọi vấn đề liên quan đến dầu dừa trên khắp thế giới.

Tiến sĩ dinh dưỡng – Bác sĩ chữa bệnh bằng phương pháp tự nhiên – TS. Bruce Fife, chính là Giám đốc của Trung tâm nghiên cứu phi lợi nhuận lớn về dừa tại Colorado, Mỹ. Ông rất đam mê về dừa và đã viết hàng chục cuốn sách về dừa và những lý giải khoa học minh chứng cho nhận định của ông. Nhờ ông mà tôi thu thập được nhiều hiểu biết về dầu dừa.

Tôi dùng nhiều năm để trải nghiệm dầu dừa với nhiều mục đích nghiên cứu. Và đã rất bất ngờ khi dầu dừa đã hỗ trợ điều trị, chữa lành các vết thương trên da, vết bỏng, tình trạng viêm (họng, cảm), hâm tả, rôm sảy, viêm loét,.. cùng hàng trăm tác dụng tích cực trong chăm sóc da, tóc, móng,.. Những tác dụng tuyệt vời này đã được nhiều bác sĩ, chuyên gia kiểm chứng như thầy Phùng Trung Hùng, cô PGS. TS. Nguyễn Thị Bay – Chuyên gia hàng đầu về thảo dược và y học cổ truyền ở Miền Nam…

Là một bác sĩ gia đình – một chuyên gia về thuốc, tôi rất hiểu tầm quan trọng của một ‘giải pháp chữa lành tự nhiên’. Điều đó giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ cộng đồng giảm bớt sự phụ thuộc/ lạm dụng thuốc (dù là khách quan hay chủ quan).

Mong rằng ‘Giấc mơ dầu dừa’ của tôi sẽ lan tỏa càng ngày càng rộng đến tất cả mọi người.

CÔNG DỤNG CỦA DẦU DỪA

Dầu dừa là một món quà của tạo hóa đã được con người sử dụng lâu đời và rộng rãi với trong ẩm thực và bảo vệ, nâng cao sức khỏe. Vì nhiều lý do sâu xa, có thể kể đến yếu tố lợi ích nhóm mà các lợi ích của dầu dừa đã bị làm cho mờ nhạt, nhường chỗ cho các loại dầu béo khác.

Bằng các cơ sở khoa học từ các nghiên cứu của Y Sinh hiện đại, và bằng chứng thực tế về công dụng của dầu dừa trong đời sống thì nhu cầu sử dụng dầu dừa đang ngày càng trỗi lên mạnh mẽ (nấu ăn, chăm sóc da, tóc, dự phòng và điều trị bệnh.)

 • Chế biến các loại thức ăn thơm ngon, an toàn nhờ tính bền với nhiệt
 • Mát-xa toàn thân cho người lớn và trẻ em, trẻ sơ sinh
 • Bôi ngoài để giữ ẩm da, niêm mạc môi, chống khô nứt do tiết lạnh, khô
 • Tẩy trang da trước khi trang điểm
 • Ủ dưỡng tóc, tạo mái tóc mềm mượt
 • Súc miệng giúp phòng ngừa các bệnh lý răng miệng, khử mùi hơi thở
 • Ủ tóc điều trị gàu
 • Súc miệng hoặc bôi miệng để làm lành các vết loét miệng (áp-tơ), nấm miệng
 • Bôi vết rạn da ở thai phụ
 • Bôi vết thương nông ở da, vết bỏng giúp giảm viêm, đau, kháng khuẩn, làm lành
 • Bôi hỗ trợ điều trị chàm da, vẩy nến
 • Bôi điều trị mụn
 • Bôi điều trị hâm tả, rôm sảy, viêm da cho trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn
 • Uống ngừa và chống táo bón
 • Bôi để giảm đau và kích ứng các búi trĩ ngoại
 • Chế tạo các loại xà phòng với tính diệt khuẩn cao và bảo vệ da
VÌ SAO NÊN CHỌN DẦU DỪA CỦA

THỰC PHẨM DIỆU KỲ?

Thực Phẩm Diệu Kỳ được xây dựng với tiêu chí:

 • Chọn ra những sản phẩm tự nhiên đúng giá trị, đúng tiêu chuẩn, thật sự sạch và mang lại lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe mọi người.
 • Chúng tôi đã chọn ra 2 dòng sản phẩm chính trong phân loại dầu dừa tươi ép lạnh ly tâm, được đảm bảo và trải qua các khâu kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng, giá thành hợp lý nhất.
 • Ở đây chúng tôi không bán sản phẩm, chúng tôi muốn chia sẻ rộng rãi giá trị thực của sản phẩm thiên nhiên cho sức khỏe của cộng đồng!
 • Dầu dừa đảm bảo an toàn khi sử dụng cho da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ!

Nguồn tham khảo:

 • Meredith Baird. (2015). The Coconut Kitchen. Familius, 1254 Commerce Way, Sanger, CA 93657, USA. Bản dich: Một cuốn sách kỳ diệu về dừa. 2019. NXB Thế Giới
 • Nurul Aqilah A. Ghani* | Amy-Arniza Channip* | Phoebe Chok Hwee Hwa | Fairuzeta Ja’afar | Hartini M. Yasin | Anwar Usman. (2018). Physicochemical properties, antioxidant capacities, and metal contents of virgin coconut oil produced by wet and dry processes. Wiley Food & Science Nutrition. DOI: 10.1002/fsn3.671.
 • Yeap, Swee Keong & Beh, Boon & Ali, Norlaily & Yusof, Hamidah & Ho, Wan Yong & Koh, S. P. & Alitheen, Noorjahan & Long, Kamariah. (2015). Antistress and antioxidant effects of virgin coconut oil in vivo. Experimental and therapeutic medicine. 9. 39-42. 10.3892/etm.2014.2045.
 • Seneviratne, Kapila. (2008). Variation of phenolic content in coconut oil extracted by two conventional methods. International Journal of Food Science & Technology. 43. 597 – 602. 10.1111/j.1365-2621.2006.01493.x.
 • Kyluc.vn (2018). Dầu dừa DR.PHI – Giải pháp tự nhiên vì sức khỏe cộng đồng. Hiệp hội dừa Bến Tre.
 • Healthline Viện y học ứng dụng Việt Nam (2020). Dầu dừa tinh luyện và không tinh luyện khác nhau điểm nào? Tổng hội Y học Việt Nam – Viện Y học Ứng Dụng Việt Nam.