Dung Nạp Kiến Thức, Sản Phẩm Diệu Kỳ

5 CÁCH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG BẰNG DẦU DỪA

Chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa là trào lưu chăm sóc răng miệng ở nhiều độ tuổi khác nhau, giúp hàm răng sáng bóng và khoang miệng thơm tho hơn. Tuy nhiên, đây không phải là phát kiến mới. Phương pháp này được ứng dụng từ lâu trong y học cổ truyền Auyrveda của Ấn độ giáo.

Thuyết Auyrveda lý luận rằng sức khỏe con người dựa trên sự cân bằng trong linh hồn, tâm trí và cơ thể, vì thế cần xây dựng sức khỏe. Có sức khỏe, cơ thể sẽ có khả năng chống lại bệnh tật. Quy trình khởi đầu từ chăm sóc răng miệng. Từ đây, phương pháp chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa ra đời. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận phương pháp trường sinh này của y học Auyrveda.

I. Phương pháp chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa

Auyrveda rất chú trọng bảo vệ răng miệng. Súc miệng (oil pulling) là khâu khởi đầu cho quá trình này. Có thể dùng các loại dầu khác nhau, nhưng ba loại phổ biến là dầu mè, dầu ô-liu, hoặc dầu dừa. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy dầu dừa là tốt nhất, vì trong dầu dừa có a-xít lauric. A-xít này chứa các thành phần có khả năng diệt khuẩn.

Bà Jessica T. Emery, DMD, sáng lập viên Cơ sở Răng miệng Sugar Fix, Chicago, Mỹ, cho biết: “Đa số vi sinh bám trong miệng chỉ gồm có một tế bào. Da của tế bào là một lớp màng lipid (mỡ). Khi các tế bào này chạm vào dầu, chúng tự nhiên gắn dính vào nhau”. Vì thế khi súc miệng, dầu sẽ “kéo” (pull) các tế bào này ra khỏi miệng.

II. Lợi ích của việc súc miệng bằng dầu dừa

Hiện nay, có rất nhiều cách làm sạch mảng bám trên răng, ngăn ngừa các bệnh lý sâu răng bằng nguyên liệu tự nhiên. Trong đó, súc miệng bằng dầu dừa là phương pháp được nhiều người lựa chọn để chăm sóc răng miệng của mình.

Chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa

Chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa

Năm lợi ích khi chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa

1. Diệt vi khuẩn có hại trong miệng

Có khoảng 700 loại vi khuẩn sinh sống trong miệng chúng ta. Một số loại sẽ gây ra các chứng bệnh như sâu răng, hôi miệng và viêm nướu. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa sẽ làm giảm số lượng các loại vi khuẩn có hại này.

Trong một nghiên cứu, người ta cho 60 người chia ra ba nhóm súc miệng bằng nước thường, nước súc miệng và dầu dừa. Nhóm sử dụng nước súc miệng và dầu dừa đều cho kết quả giống nhau: Số lượng vi khuẩn trong miệng giảm mạnh sau một tuần sử dụng.

2. Chữa trị hơi thở hôi

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng (halitosis). 50% dân số mắc bệnh này. Một số nguyên nhân chính gồm nhiễm khuẩn, viêm nướu, thiếu vệ sinh răng miệng hoặc lưỡi bị mảng bám. Mảng bám chính là vi khuẩn bị dính lại trên lưỡi.

Dầu dừa giúp loại bỏ vi khuẩn: axit lauric trong dầu dừa có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ, đặc biệt hiệu quả với vi khuẩn Streptococcus mutans gây sâu răng và nấm Candida – tác nhân thường gặp gây nấm miệng. Từ đó giúp bảo vệ sức khỏe cho răng nướu, giảm hình thành mảng bám, phòng ngừa viêm lợi hiệu quả.

Khi nghiên cứu, người ta quan sát thấy kết quả rằng khi thay thế nước súc miệng bằng dầu dừa, kết quả cũng y như vậy. Cho thấy dầu dừa hoàn toàn có thể thay nước súc miệng. Dầu dừa tự nhiên lành tính và không làm bỏng, làm khô miệng như nước súc miệng có chứa hoá chất.

3. Ngừa sâu răng

Sâu răng thường xảy ra khi men răng bị huỷ hoại. Thiếu vệ sinh răng miệng hoặc ăn quá nhiều đường sẽ gây ra mảng bám trên bề mặt răng. Mảng bám tạo thành từ vi khuẩn, nước bọt và thực phẩm thừa. Khi vi khuẩn ăn các protein này, chúng tạo thành một a-xít phá huỷ men răng, gây ra các lỗ sâu. Các lỗ ăn sâu vào răng, càng tạo môi trường cho mảng bám.

Chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa giúp làm giảm lượng vi khuẩn có hại trong nước bọt và mảng bám, từ đó giảm thiểu nguy cơ sâu răng.

4. Giảm viêm nhiễm, tăng sức khỏe cho nướu răng

Tình trạng nướu sưng đỏ và dễ chảy máu gọi là viêm nướu (gingivitis). Chứng này do các giống khác nhau của chủng vi khuẩn Streptococcus bám trong nướu gây ra. Chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa là phương pháp rất hiệu quả để tăng cường sức khỏe cho nướu. Khi bị viêm nướu, súc miệng bằng dầu dừa, khả năng chống viêm của nó có thể giúp chữa trị chứng này.

Một nghiên cứu với 60 người bị chứng viêm nướu cho thấy: chỉ sau một tuần súc miệng bằng dầu dừa, nướu răng của họ đã khỏe hẳn và giảm bớt sưng viêm.

5. Làm trắng răng

Khi chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa, các mảng bám, vết ố bị tẩy khỏi mặt răng. Điều này tạo ra hiệu ứng làm trắng răng.

Với những lợi ích liệt kê ở trên, hãy thêm khâu chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa vào quy trình chăm sóc răng hàng ngày của bạn.

III. Chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa

Cách sử dụng rất đơn giản. Mỗi ngày, lấy một muỗng canh (15ml) dầu dừa để súc miệng. Đánh dầu qua các kẽ răng và lưỡi khoảng 15 phút, rồi nhổ ra. Súc miệng lại bằng nước sạch.

Hãy nhổ dầu vào một miếng giấy rồi bỏ thùng rác. Nếu nhổ xuống cống, dầu lâu ngày có thể bám lại, gây tắc cống.

Có thể súc miệng bằng dầu dừa hàng ngày, hoặc ba lần một tuần. Phương pháp cổ truyền Auyrveda khuyến cáo nên súc buổi sáng khi mới ngủ dậy, chưa ăn sáng. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi thời gian tùy ý. Chú ý bên cạnh súc miệng bằng dầu dừa, bạn vẫn phải đánh răng ba lần mỗi ngày, mỗi lần ba phút.

XV. Lưu ý

Khi chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa hãy lưu ý những vấn đề sau:

 • Không nên sử dụng quá nhiều dầu dừa trong một lần súc miệng bởi nó sẽ làm giảm hiệu quả làm sạch răng miệng.
 • Khi mới súc miệng bằng dầu dừa có thể có một số biểu hiện như chảy nhiều nước mũi, lưỡi trắng, miệng nhớt gây khó chịu cho bạn. Tuy nhiên, sau khoảng 2 tuần là tình trạng này sẽ tự biến mất.
 • Khi lựa chọn dầu dừa để chăm sóc răng miệng, nên là loại dầu tinh khiết ( dầu dừa ép lạnh ly tâm) vì những loại dầu đã qua pha chế sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng.
 • Có thể sử dụng dầu dừa kết hợp với một số nguyên liệu khác như tinh dầu đinh hương, mật ong,… để phát huy tối đa hiệu quả kháng khuẩn và mùi hôi. (Phần V)
 • Ngoài cách súc miệng bằng dầu dừa thì bạn có thể thực hiện một số biện pháp vệ sinh khác như đánh răng với dầu dừa, ngậm dầu dừa cũng sẽ mang lại hiệu quả tương tự. (Sẽ được nói rõ hơn tại phần VI).

V. 5 cách chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa hiệu quả

Hôi miệng đề cập đến tình trạng hơi thở có mùi khó chịu gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống. Ngoài ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nó còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe. Do đó, bạn cần sớm tìm kiếm giải pháp phù hợp để khắc phục tình trạng này.

1. Chăm sóc răng miệng với dầu dừa nguyên chất pha nước ấm

 

Chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa

Chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa

 

Tình trạng hôi miệng có thể đi kèm với thói quen vệ sinh răng miệng kém khiến cho mảng bám tích tụ và vi khuẩn sinh sôi. Ngoài gây hôi miệng thì tình trạng này còn thúc đẩy sự phát triển của các bệnh răng miệng khác như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng,…

Lúc này, bạn có thể tận dụng dầu dừa nguyên chất để súc miệng. Đây là mẹo đơn giản giúp loại bỏ mảng bám và ức chế hoạt động của vi khuẩn. Từ đó làm giảm mùi hôi khó chịu trong khoang miệng một cách hiệu quả.

Ngoài ra, trong dầu dừa còn chứa polyphenol, vitamin E và một số loại enzyme tự nhiên giúp phục hồi và tái tạo trong trường hợp phần nướu răng bị viêm nhiễm. Với cách này bạn có thể áp dụng mỗi ngày để hỗ trợ chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 5ml dầu dừa đặc pha với 30ml nước ấm
 • Dùng nước này để súc miệng ngay sau khi chải răng xong
 • Nên sử dụng lưỡi đảo đều dầu dừa tới các mô nướu
 • Súc miệng ít nhất 20 – 30 giây để giúp khoang miệng được làm sạch hoàn toàn
 • Nên áp dụng đều đặn 2 lần/ ngày để nhận thấy hiệu quả rõ rệt

2. Kết hợp dầu dừa và tinh dầu đinh hương

Tinh dầu đinh hương là nguyên liệu tự nhiên được dùng rất phổ biến để chữa đau nhức răng và hôi miệng. Các nghiên cứu từ y học hiện đại chỉ ra rằng, thành phần Eugenol trong nguyên liệu này có tác dụng kháng khuẩn, gây tê và giảm đau.

Hơn nữa, tinh dầu đinh hương còn có một mùi thơm tự nhiên rất đặc trưng. Ngoài khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn thì tinh dầu đinh hương còn giúp kiểm soát mùi hôi khó chịu mà vi khuẩn gây ra. Bên cạnh đó còn mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái.

Tuy nhiên, tinh dầu đinh hương có vị cay tê nên bạn cần lưu ý là phải pha loãng trước khi sử dụng. Nên dùng dầu dừa kết hợp với tinh dầu đinh hương theo đúng tỷ lệ 2:1. Điều này giúp làm dịu cảm giác cay tê và tăng hiệu quả điều trị hôi miệng.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Sử dụng 1 thìa cà phê dầu dừa cùng với 1/2 thìa cà phê tinh dầu đinh hương
 • Trường hợp răng nướu quá nhạy cảm thì bạn có thể giảm lượng tinh dầu đinh hương xuống
 • Khuấy đều hỗn hợp này rồi thoa lên vùng răng nướu sau khi đánh răng
 • Nên để nguyên khoảng 5 phút rồi dùng nước ấm súc miệng lại
 • Thực hiện đều đặn 1 lần/ ngày để sớm loại bỏ mùi hôi khó chịu trong khoang miệng

3. Súc miệng với dầu dừa và nước ép nha đam

Chữa hôi miệng bằng cách súc miệng với dầu dừa và nước ép nha đam nguyên chất cũng là một trong những mẹo đơn giản, dễ thực hiện. Nha đam là thảo dược có đặc tính kháng sinh mạnh nhờ chứa hoạt chất Anthraquinon. Hoạt chất này đã được chứng minh là có khả năng loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng.

Ngoài ra, nha đam còn chứa nhiều enzyme, vitamin và khoáng chất giúp phục hồi mô nướu bị tổn thương. Do đó, kết hợp nha đam với dầu dừa ngoài tăng hiệu quả làm sạch khoang miệng, giảm hôi miệng thì còn giúp ngăn ngừa mảng bám và đáp ứng tốt với các triệu chứng bệnh viêm lợi.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 2 thìa cà phê dầu dừa và 1 lá nha đam tươi
 • Nha đam đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ và lấy phần thịt bên trong ngâm với nước muối loãng 10 phút
 • Sau đó xay nhuyễn nha đam và trộn thêm 2 thìa cà phê dầu dừa
 • Chia đều hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau, sử dụng để súc miệng sau khi chải răng

4. Sử dụng dầu dừa dạng đặc và muối biển

Ngoài sử dụng dầu dừa ở dạng lỏng thì bạn cũng có thể dùng dầu dừa dạng đặc kết hợp với muối biển để khắc phục chứng hôi miệng. Nên dùng hỗn hợp này đẻ chải răng 2 – 3 lần/ ngày. Tác dụng chính là loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa và ức chế hoạt động của hại khuẩn.

Ngoài hiệu quả kháng khuẩn, tiêu viêm của dầu dừa thì muối biển cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Các nghiên cứu cũng đã công nhận khả năng sát trùng và tiêu viêm hiệu quả của muối biển. Hơn nữa, các khoáng chất dồi dào từ muối biển còn giúp bảo vệ răng miệng khỏi tác động của vi khuẩn và thúc đẩy tái khoáng men răng.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 thìa cà phê dầu dừa dạng đặc trộn cùng 1 ít muối biển
 • Sau đó sử dụng hỗn hợp này để chải răng nhẹ nhàng
 • Chú ý chải kỹ ở cả mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai của răng để dầu dừa thẩm thấu sâu
 • Sau đó dùng nước ấm súc miệng lại để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn tích tụ bên trong khoang miệng

5. Chữa hôi miệng bằng dầu dừa và mật ong

Với các trường hợp hôi miệng có liên quan đến các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu,….thì bạn có thể cân nhắc kết hợp dầu dừa với mật ong nguyên chất để điều trị. Tương tự như dầu dừa, mật ong cũng là nguyên liệu tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng.

Mật ong chứa hàm lượng lớn hydrogen peroxide. Hoạt chất này đã được chứng minh là đem lại hiệu quả tốt trong việc ức chế các loại vi khuẩn và nấm men có hại bên trong khoang miệng. Từ đó làm giảm sưng viêm và loại bỏ bớt mùi hôi miệng khó chịu.

Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều polyphenol, vitamin và khoáng chất có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng đau mô nướu, đồng thời thúc đẩy tốc độ phục hồi cấu trúc nâng đỡ chân răng. Các chữa hôi miệng bằng dầu dừa và mật ong rất lành tính nên có thể áp dụng cho cả trẻ em và người lớn.

 

Chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa và mật ong

Chăm sóc răng miệng bằng dầu dừa và mật ong

 

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị dầu dừa và mật ong nguyên chất mỗi loại 1/2 thìa cà phê
 • Trộn đều 2 nguyên liệu này lại với nhau rồi thoa trực tiếp lên mô nướu tổn thương
 • Có thể thoa đều lên cả bề mặt răng để tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa mảng bám
 • Để nguyên khoảng 5 – 10 phút rồi dùng nước ấm súc miệng thật kỹ
 • Nên áp dụng đều đặn 2 lần/ ngày sau khi chải răng

Sử dụng dầu dừa chữa hôi miệng là mẹo đơn giản, an toàn và lành tính. Hơn nữa hiệu quả của mẹo chữa này còn được nghiên cứu và chứng minh một cách cụ thể trên phương diện khoa học.

Các cách chữa hôi miệng từ dầu dừa thường có hiệu quả chậm. Do đó bạn cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài để có thể nhận thấy những cải thiện tích cực.

VI. Đánh răng bằng dầu dừa đúng cách để bảo vệ răng miệng

Có rất nhiều cách đánh răng bằng dầu dừa để mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Bạn có thể đánh răng trực tiếp bằng dầu dừa nguyên chất, những dưỡng chất trong dầu dừa sẽ phát huy mạnh mẽ công dụng đánh bay mảng bám, vi khuẩn trong khoang miệng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đánh răng bằng dầu dừa với các cách sau đây để làm tăng tính hiệu quả của dầu dừa:

1. Đánh răng với dầu dừa và bột nghệ

Bạn chỉ cần trộn đều hỗn hợp dầu dừa với lượng bột nghệ vừa đủ để tạo thành hỗn hợp dạng sệt. Sau đó nhúng bàn chải vào hỗn hợp này và thực hiện chải đều lên các răng trên cung hàm. Sau khoảng 3 phút thì bạn súc miệng lại với nước và đánh răng như bình thường.

Thực hiện như vậy ngày 2 lần vào buổi sáng khi ngủ dậy và buổi tối khi đi ngủ thì trong khoảng  tuần bạn sẽ thấy răng sạch mảng bám và trắng sáng hơn hẳn.

2. Làm kem đánh răng bằng dầu dừa

Bạn có thể sử dụng dầu dừa như kem đánh răng bằng cách thực hiện đơn giản như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: ½ chén dầu dừa nguyên chất, 2 thìa súp bột nở và 10-20 giọt tinh dầu bạc hà hoặc quế.

Cách thực hiện:

 • Đun sôi dầu dừa trên chảo nóng cho đến khi dung dịch đặc lại
 • Cho thêm bột nở vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh và có độ kết dính
 • Thêm tinh dầu đã chuẩn bị vào và khuấy đều
 • Bảo quản kem đánh răng dầu dừa ở trong hộp kín
 • Mỗi khi sử dụng, xới nhẹ hỗn hợp lên bằng bàn chải đánh răng. Chải răng trong vòng 2 phút sau đó súc miệng lại với nước.

Lưu ý: Khi sử dụng dầu dừa để đánh răng thì bạn nên nhổ vào túi nilon hoặc thùng rác bởi nó có thể gây tắc nghẽn đường ống thoát nước nhà bạn.

VÌ SAO NÊN CHỌN DẦU DỪA CỦA

THỰC PHẨM DIỆU KỲ?

Thực Phẩm Diệu Kỳ được xây dựng với tiêu chí:

 • Chọn ra những sản phẩm tự nhiên đúng giá trị, đúng tiêu chuẩn, thật sự sạch và mang lại lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe mọi người.
 • Chúng tôi đã chọn ra 2 dòng sản phẩm chính trong phân loại dầu dừa tươi ép lạnh ly tâm, được đảm bảo và trải qua các khâu kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng, giá thành hợp lý nhất.
 • Ở đây chúng tôi không bán sản phẩm, chúng tôi muốn chia sẻ rộng rãi giá trị thực của sản phẩm thiên nhiên cho sức khỏe của cộng đồng!
 • Dầu dừa đảm bảo an toàn khi sử dụng cho da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ!

Đặt hàng qua Zalo để nhận ngay Voucher Giảm giá nhé!

CÁC SẢN PHẨM DẦU DỪA DIỆU KỲ

Related Posts