Bột vỏ hàu Umikai, Dung Nạp Kiến Thức

Bệnh tay chân miệng và cách phòng tránh

 

Bệnh tay chân miệng là một bệnh lý dễ lây lan nhất là trong giai đoạn chuyển mùa. Đối tượng thường dễ mắc bệnh là trẻ em vì sức đề kháng của trẻ khá yếu. Bệnh tay chân miệng còn có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể tử vong nếu không can thiệp kịp thời. Cùng tìm hiểu đúng về bệnh để có thể phòng ngừa, ứng phó kịp thời và kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất.

 

1. Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người có thể phát triển thành dịch tay chân miệng do virus đường ruột gây ra. Nguyên nhân gây bệnh do hai nhóm tác nhân là Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Bệnh biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước tập trung ở niêm mạc miệng, lòng bàn tay, bàn chân, mông, gối

Bệnh chân tay miệng lây chủ yếu theo đường tiêu hoá từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Do vậy, các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo, nơi trẻ chơi tập trung là các yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh, dễ phát thành các ổ dịch.

Dịch tay chân miệng có thể gặp quanh năm. Tuy nhiên, bệnh có xu hướng tăng cao và khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.

Phần lớn bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em mắc bệnh tay chân miệng là lành tính và có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71. Các biến chứng này bao gồm:

 • Biến chứng về não bộ như: Viêm não, viêm thân não, viêm não tủy, viêm màng não. Biểu hiện như giật mình, ngủ gà, bứt rứt, đi loạng choạng, run chi, mắt nhìn ngược, rung giật nhãn cầu, yếu liệt chi, co giật, hôn mê,…
 • Biến chứng tim mạch, hô hấp bao gồm: Viêm cơ tim, phù phổi cấp, tăng huyết áp, suy tim, trụy mạch có thể tử vong nhanh chóng nếu không được xử lý kịp thời

Có thể nói bệnh tay chân miệng do virus đường ruột gây ra.

 

2. Nguyên nhân bệnh tay chân miệng

Nhóm virus đường ruột, điển hình là virus Coxsackievirus A16 (nhóm A16) và Enterovirus 71 (EV71) là thủ phạm chính gây ra bệnh tay chân miệng. Trong đó, virus Coxsackievirus A16 là loại thường gặp nhất với các triệu chứng ở thể nhẹ, ít biến chứng và thường tự khỏi. Enterovirus 71 gây bệnh nặng hơn, biến chứng nguy hiểm hơn, thậm chí có thể gây tử vong.

Các vi rút đường ruột khác thường gây bệnh nhẹ. Các virus này sống trong đường tiêu hóa và lây từ người này sang người khác qua việc tiếp xúc với các dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các bọng nước hoặc phân của người bệnh.

Virus tay chân miệng có hình cầu, đường kính từ 27 – 30nm. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng trú ngụ chủ yếu tại niêm mạc má hoặc niêm mạc ruột. Sau đó di chuyển đến các hạch bạch huyết xung quanh, rồi xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu. Điểm dừng cuối cùng của virus là niêm mạc miệng và da.

Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy virus gây bệnh tay chân miệng chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60 độ trong 15p. Trong điều kiện nhiệt độ lạnh – 40 độ C, virus sẽ sống được đến 3 tuần ở môi trường bên ngoài.

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất bởi lúc này hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Trẻ lớn hơn và người lớn cũng có nguy cơ mắc bệnh nhưng tỷ lệ thấp hơn. Ở vùng ôn đới, bệnh xảy ra nhiều nhất là vào mùa hè và đầu mùa thu. Riêng những quốc gia thuộc vùng có khí hậu nhiệt đới, bệnh có thể xảy ra quanh năm. Nếu trẻ nhỏ thường xuyên đến những nơi công cộng như nhà trẻ, sân chơi kém vệ sinh… sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Do đó, trẻ em dễ có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc với đồ ăn, uống, mặt bàn, đồ chơi chung, ghế,…. có chứa virus gây bệnh.

 

 

Ngoài ra, bệnh có thể được gây ra do một số chủng virus nhóm A khác như Coxsackie A4-A7, A9, A10 hoặc virus Coxsackie nhóm B (B1-B3, và B5). Do đó, trẻ em nếu đã từng mắc bệnh tay chân miệng vẫn có thể tái nhiễm nhiều lần.

 

3. Bệnh tay chân miệng có lây không?

Bệnh tay chân miệng hiện đang là mối lo lắng của nhiều bậc phụ huynh bởi các triệu chứng đa dạng và biến chứng nặng nề của bệnh. Đáng lưu ý, bệnh có khả năng lây lan nhanh qua đường tiêu hóa và hô hấp, cụ thể:

 • Dịch tiết mũi hoặc họng (nước bọt, nước mũi, đờm…).
 • Chất lỏng bên trong mụn nước.
 • Các giọt hô hấp bắn vào không khí sau khi ho hay hắt hơi.
 • Chất thải từ cơ thể người bệnh (chẳng hạn như phân).
 • Tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm virus từ người bệnh như đồ chơi, tay nắm cửa rồi đưa lên mắt, mũi, miệng.

Người bệnh có khả năng lan truyền virus mạnh nhất là ở tuần đầu tiên khi nhiễm. Tuy nhiên, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể trong nhiều tuần, ngay cả sau khi các dấu hiệu và triệu chứng bệnh không còn. Tức là đồng nghĩa với việc virus vẫn có khả năng lây lan qua người khác.

Do lây truyền nhanh nên bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát thành dịch lớn. Khi có trẻ mắc bệnh, nếu không có những biện pháp phòng tránh và chữa trị kịp thời, những trẻ xung quanh sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao.

 

Không chủ quan với các triệu chứng của bệnh tay chân miệng

Không chủ quan với các triệu chứng của bệnh tay chân miệng

 

 

4. Triệu chứng bệnh tay chân miệng

Mặc dù bệnh tay chân miệng có thể được gây ra bởi nhiều chủng virus khác nhau, tuy nhiên các triệu chứng ban đầu của bệnh gần như giống nhau, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác như: sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn.

Dựa trên lâm sàng có thể chia thành 4 giai đoạn nhận biết đặc trưng của bệnh tay chân miệng:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn ủ bệnh, diễn ra từ 3-7 ngày, người mắc bệnh thường không có biểu hiện cụ thể.
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn khởi phát, diễn ra từ 1- 2 ngày sau thời gian ủ bệnh, người bệnh bắt đầu xuất hiện các biểu hiện cụ thể như sốt nhẹ, đau họng, biếng ăn, quấy khóc, đau rát răng miệng, biếng ăn, tiêu chảy, …

Lưu ý: Nếu trẻ em sốt cao liên tục hoặc sốt kéo dài trên 2 ngày, rất có thể là dấu hiệu của biến chứng viêm não ở trẻ.

 • Giai đoạn 3: Giai đoạn toàn phát, kéo dài từ 3 – 10 ngày, các triệu chứng của bệnh có biểu hiện rõ ràng hơn, đặc trưng bởi tình trạng lở loét miệng và phát ban dạng sẩn hồng ban phỏng nước.
  • Lở loét miệng: Sau khoảng một hoặc hai ngày sau khi bắt đầu sốt, trẻ sẽ xuất hiện những nốt ban như những chấm đỏ nhỏ ở phía trong miệng, trên đầu lưỡi, hay vòm miệng… Các nốt ban này nhanh chóng trở thành bóng nước (2-3mm), dễ vỡ và loét ra gây đau khi nuốt, chảy nước dãi nhiều hơn bình thường và khiến người bệnh biếng ăn.
  • Phát ban trên da: Đây là tình trạng bề mặt da xuất hiện những chấm tròn đỏ phẳng hoặc gồ, dạng phỏng nước, tập trung chủ yếu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, khuỷu tay, và mông. Đặc điểm của các sang thương da này là thường không ngứa, không đau và đa số không để lại sẹo khi lành.

Ngoài ra, các nốt mụn lở, rộp da có thể xuất hiện ở vùng mông của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các biến chứng về hô hấp, thần kinh, tim mạch như rối loạn tri giác, mê sảng, co giật,… thường sẽ xuất hiện vào ngày thứ 2 -5 của giai đoạn này.

 • Giai đoạn 4: Giai đoạn lui bệnh (thường vào ngày thứ 7 từ lúc khởi bệnh), người bệnh sẽ dần khỏe mạnh và phục hồi nếu không có những biến chứng nguy hiểm.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Phan Kim Thoa cho biết: “Trong một số trường hợp bệnh tay chân miệng khi có những diễn biến nặng hơn, sẽ đi kèm những triệu chứng cảnh báo như sốt cao không hạ, giật mình, tim đập nhanh, khó thở, tay chân run rẩy, da nổi vằn, bị kích thích, quấy khóc liên tục, co giật, yếu chi, nôn ói liên tục, thở mệt… Khi đó, bố mẹ cần bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiến hành điều trị kịp thời”.

 

5. Chẩn đoán bệnh chân tay miệng

Chẩn đoán ca lâm sàng: Dựa vào triệu chứng lâm sàng và dịch tễ học

 • – Yếu tố dịch tễ: Căn cứ vào tuổi, mùa, vùng lưu hành bệnh, số trẻ mắc bệnh trong cùng một thời gian.
 • – Lâm sàng: Phỏng nước điển hình ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông, kèm sốt hoặc không.

Chẩn đoán xác định: bác sĩ cũng có thể lấy mẫu trong cổ họng hoặc lấy mẫu phân và gửi đến phòng thí nghiệm. Xét nghiệm RT-PCR hoặc phân lập có vi rút gây bệnh.

Bác sĩ sẽ cần phải phân biệt bệnh tay chân miệng với các bệnh do virus gây ra khác bằng cách đánh giá các yếu tố sau:

 • Độ tuổi của người nhiễm bệnh.
 • Các dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của bệnh.
 • Hình dạng của các vùng phát ban hoặc vết loét.

 

6. Biến chứng bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng thường tự khỏi và không đe dọa tới sức khỏe của người bệnh, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt, trẻ nhỏ là đối tượng chính mà bệnh tấn công, do đó bệnh đang trở thành mối lo ngại của rất nhiều gia đình.

Biến chứng thường gặp nhất là mất nước. Bệnh có thể gây ra các vết lở, loét trong miệng và cổ họng khiến việc nuốt gặp khó khăn và đau đớn, do đó trẻ thường lười ăn, uống,…

Hiếm gặp hơn, một vài trường hợp virus gây bệnh có thể ảnh hưởng đến não và gây ra các biến chứng thần kinh nghiêm trọng như:

 • Viêm màng não do virus: Đây là tình trạng nhiễm trùng và viêm ở màng não và dịch não tủy (bao quanh não cùng tủy sống).
 • Viêm não: Tình trạng này rất nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng, do virus gây ra viêm ở não.
 • Liệt chi: người bệnh yếu, liệt mềm một hoặc nhiều chi.

Đồng thời, bệnh cũng có thể gây ra biến chứng đến hô hấp tuần hoàn như: tổn thương cơ tim, suy tim, trụy tim mạch, phù phổi cấp và tử vong nhanh chóng.

 

7. Điều trị bệnh tay chân miệng

Nguyên tắc điều trị:

 • Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh chân tay miệng đặc hiệu, do đó chủ yếu điều trị triệu chứng, nâng cao sức đề kháng. Giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn và ngăn chặn bệnh gây ra các biến chứng nguy hiểm.
 • Theo dõi nhằm phát hiện sớm và điều trị sớm biến chứng.
 • Đối với trẻ em cần đảm bảo về mặt dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng cho trẻ.
 • Bệnh tay chân miệng là bệnh do virus gây ra nên thuốc kháng sinh sẽ không được sử dụng trong điều trị bệnh này (trừ các trường hợp trẻ có biến chứng bội nhiễm khuẩn). Các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, bù nước,…được sử dụng trong điều trị tay chân miệng cần được thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Điều trị cụ thể:

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ thường xuyên
 • Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, tránh các kích thích

Điều trị triệu chứng như:

 • Hạ sốt: Khi bệnh nhân sốt cao từ 38,5 độ C trở lên cần cho dùng ngay thuốc hạ sốt paracetamol hoặc ibuprofen
 • Bù nước bằng dung dịch điện giải oresol
 • Nếu có loét miệng họng: Dùng dung dịch glycerin borat lau sạch miệng trước và sau ăn. Gel rơ miệng nhầm sát khuẩn và giảm đau giúp người bệnh ăn uống dễ dàng hơn.
 • Nếu có co giật cần dùng các thuốc chống co giật
 • Bổ sung vitamin C, kẽm, thuốc tăng cường sức đề kháng để nhanh hồi phục

Cần tái khám ngay khi có dấu hiệu như:

 • Sốt cao ≥ 390C.
 • Thở nhanh, khó thở, mệt lả
 • Giật mình, quấy khóc, khó ngủ
 • Nôn nhiều
 • Đi loạng choạng
 • Da tái, nổi vân tím, tay chân lạnh, vã mồ hôi
 • Co giật, hôn mê
 • Nếu người bệnh có biểu hiện bệnh nặng cần được điều trị chuyên sâu, khoa hồi sức tích cực theo đúng chỉ định. Cần được theo dõi mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở, kiểu thở, tri giác, ran phổi, mạch,…

Lưu ý với trẻ em cần hạ sốt cho trẻ để ngăn ngừa biến chứng.

 

8. Phòng bệnh tay chân miệng với bột vỏ hàu Umikai

Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết: “Vắc xin ngừa bệnh tay chân miệng hiện nay chỉ Trung Quốc sản xuất nhưng không nhập về Việt Nam. Hiện ở Việt Nam đang thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin của Đài Loan ở hai tỉnh miền Tây là Đồng Tháp và Tiền Giang. Nếu thử nghiệm này tốt, có lẽ vào năm 2022 vắc xin bệnh tay chân miệng mới có ở thị trường Việt Nam”.

Tuy vẫn chưa có vắc xin ngừa bệnh tay chân miệng, nhưng bạn vẫn có thể chủ động phòng ngừa bệnh bằng những biện pháp sau.

Giữ vệ sinh cá nhân

 

 

Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ không chỉ phòng ngừa được bệnh tay chân miệng hiệu quả mà còn phòng được những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.

Người lớn và cả trẻ em nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ẵm bồng trẻ, sau khi đi vệ sinh.

Ngoài ra  nếu không muốn quá lạm dụng các chất tẩy rửa chứa nhiều hóa chất gây kích ứng cho làn da. Chúng ta có thể sủ dụng dung dịch nước kiềm có độ pH cao từ bột vỏ hàu Umikai để diệt khuẩn tay chân cho bé bằng cách rửa hoặc phun xịt nước Umikai trực tiếp lên tay chân của trẻ

Giữ vệ sinh ăn uống

Làm sạch thực phẩm với bột rửa rau củ quả thịt cá Umikai ngay khi đi chợ về. Trước khi chế biến hoặc đưa vào bảo quản trong tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn chéo giữa các loại thực phẩm.

Những vật dụng trong nhà bếp cần được rửa sạch trước khi dùng.

Thức ăn cho trẻ và gia đình cần đầy đủ dinh dưỡng, ăn chín, uống chín.

Tuyệt đối không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm đồ chơi, không cho trẻ dùng chung khăn ăn, vật dụng ăn uống chưa được khử trùng.

Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt

Nhà trẻ, trường học và hộ gia đình cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ những bề mặt tiếp xúc hàng ngày như bàn ghế, đồ chơi, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, sàn nhà, dụng cụ học tập bằng bột Umikai bằng cách:

 • Pha bột Umikai với tỉ lệ 2gr/1 lít nước vào thau lớn, bỏ tất cả đồ chơi, các vật dụng hàng ngày vào ngâm khoảng 20p.
 • Sau đó vớt ra để ráo. Không cần rửa lại với nước vì có lớp bọc Canxi kháng vi khuẩn xâm nhập lại trên các đồ chơi và dụng cụ. Đảm bảo an toàn sức khỏe.
 • Pha nước Umikai vào bình xịt, xịt lên các bề mặt như sàn nhà, bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang để tiêu diệt các vi khuẩn, virus
 • Nếu dùng khăn lau, thì cũng có thể dùng nước Umikai để lau.

Sử dụng bột rửa rau củ Nhật Bản Umikai thay cho xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường, không chỉ mang lại hiệu quả cao trong việc phòng tránh và chữa bệnh tay chân miệng mà còn an toàn cho sức khỏe.

 

Theo dõi và phát hiện sớm

Tình trạng sức khỏe của trẻ cần được theo dõi thường xuyên để kịp thời phát hiện và điều trị các trường hợp bệnh tay chân miệng, tránh lây nhiễm cho những trẻ khác.

Cách ly và điều trị kịp thời khi mắc bệnh tay chân miệng

Các hộ gia đình, nhà trẻ có trẻ dưới 5 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện và đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Khi trẻ bệnh cần cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi bệnh khởi phát, không nên cho trẻ có những biểu hiện mắc bệnh đến lớp chơi với những trẻ khác.

Cần thực hiện khử khuẩn lớp học, nhà ở, đồ chơi, bề mặt các vật dụng… khi phát hiện có trẻ mắc bệnh tay chân miệng để tránh lây nhiễm cho các trẻ khác trong lớp và trong gia đình.

 

 

Hy vọng với bài viết này, Thực Phẩm Diệu Kỹ đã giúp bạn hiểu một cách tường tận về bệnh tay chân miệng cũng như các giải pháp phòng ngừa giúp bạn có thể đưa ra sự lựa chọn an toàn nhất cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Với những lợi ích và ưu điểm vượt trội của bột rửa rau củ Umikai mang đến cho người tiêu dùng so với các giải pháp ngâm rửa thực phẩm khác. Khách hàng có thể trải nghiệm, chủ động tìm hiểu để đưa ra lựa chọn và quyết định cho riêng mình.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐẶT HÀNG NHÉ !!!

Related Posts